góc nội tiếp

K

kiev

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

các bạn ơi giúp mình bài này với ngày mai kiểm tra rồi
Cho đường tròn (O) đường kính AB và cung CB bằng 45 độ . Lấy M trên cung nhỏ AC kẻ dây MN và MP tương ứng vuông góc lần lượt với OA và OC
Tính số đo cung nhỏ NP
nhớ vẽ hình nữa nhé
 
Last edited by a moderator:
A

angleofdarkness

Bạn tự vẽ hình nhé.

Ta gọi CO giao MP tại H, MN giao OA tại K \Rightarrow tứ giác MHOK nội tiếp.

\Rightarrow góc BOC = góc HMK = góc PMN.

Mà góc BOC là góc ở tâm nên góc BOC = sđ cung BC = 45độ.

Góc PMN là góc nội tiếp nên góc PMN = 0.5 sđ cung NP nhỏ.

Kết hợp các điều kiện trên \Rightarrow sđ cung NP nhỏ = 90 độ.
 
Top Bottom