Toán 9 góc nội tiếp đường tròn

Meoconbgbg

Học sinh
Thành viên
16 Tháng tám 2018
196
42
26
Bắc Giang
Lê Quý Đôn

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
19
Hà Nội
Trường Mần Non
Cho tam giác ABC vuông ở A. Trên AC lấy một điểm M và vẽ đường tròn đường kính MC. Kẻ BM cắt đường tròn tại D. Đường thẳng DA cắt đường tròn tại S. Chứng minh rằng: AB,Mn, CD đồng quy

Mn???

n ở đâu ạ?

Vừa mò đc N là giao của (MC) và AC

upload_2020-1-15_22-34-17.png

Gọi O giao của MN, DC

Ta có: DMNC nội tiếp
=> OD.OC=OM.ON

Có: BAC=BDC=90
=> BADC nt
=> ABC=ADO

Mà MAO=MDO=90
=> MAOD nt
=> AMO=ADO
=> AMO=ABC
=> ABNM nt
=> tg OBN đd tg OMA
=> OA.OB=OM.ON
=> OA.OB=OC.OD
mà ABCD nt
=> AB, CD, MN cắt nhau tại O


P/S: ko bt đoạn tg đd đúng ko
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Meoconbgbg
Top Bottom