Toán 11 góc giữa hai mp

thao ly nguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng mười hai 2017
231
45
64
Hà Tĩnh
thcs la thanh thu

Ferri

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
29
22
71
Tây Ninh
THPT Nguyễn Trãi
Bạn vẽ hình để xem lại nhé.
a)
[tex]\tan \alpha =\frac{SA}{a}=\sqrt{6}[/tex] => [tex]SA=a\sqrt{6}[/tex] => SD=[tex]a\sqrt{7}[/tex]
[tex]\sin\alpha =\frac{SA}{SD}=\sqrt{\frac{6}{7}}[/tex]
=> [tex](\angle SD;(ABCD))=\angle SDA[/tex] [tex]\approx 68[/tex] độ
Xét [tex]\Delta SAD[/tex] và [tex] \Delta SAB [/tex], ta có sẽ có hai tam giác này bằng nhau
=> [tex]\angle SDA=\angle SBA[/tex]
Mà [tex](\angle (SBC);(ABCD))=\angle SBA[/tex]
=>[tex]\angle SBA \approx 68[/tex] độ

a) [tex](\angle(SBD);(ABCD))=\angle SOA[/tex]
Ta có: [tex]AO=\frac{\sqrt{AB^{2}+BC^{2}}}{2}=\frac{a\sqrt{2}}{2}[/tex]
[tex]\tan \angle SOA=\frac{SA}{AO}=2\sqrt{3}[/tex]
=> [tex]\angle SOA \approx 74[/tex] độ

b) [tex](\angle(SAB);(SCD))=\angle ASD[/tex]
[tex]\angle ASD\approx 90-68\approx 22[/tex] độ

À, ở trên mình chỉ giải theo hướng trắc nghiệm nhanh nên không đi chứng minh rõ góc giữa các mp là góc nào, chỉ ghi ra thôi, nếu bạn làm theo cách tự luận thì nên chứng minh rõ ý.
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Hà Chi0503
Top Bottom