Toán 11 Góc giữa đường thẳng và mặt phẳng

Châu Ngân

Học sinh
Thành viên
1 Tháng năm 2021
109
71
46
Bình Dương
Trường THPT Lương Thế Vinh
  • Like
Reactions: chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Cho em hỏi sao khi kẻ AC và HI được giao điểm J thì có thể nói NJ song song và bằng NH/3 ạ?
View attachment 209852View attachment 209853
Châu Ngân
Áp dụng định lý Menelaus cho [imath]\Delta SBC[/imath] có:
[imath]\dfrac{MS}{MB} . \dfrac{IB}{IC}.\dfrac{NC}{NS} = 1 \iff \dfrac{1}{2}.\dfrac{IB}{IC}.\dfrac{1}{2} = 1 \to \dfrac{IB}{IC} = 4[/imath]


Áp dụng định lý Menelaus cho [imath]\Delta ABC[/imath] có:
[imath]\dfrac{HA}{HB}.\dfrac{IB}{IC}. \dfrac{JC}{JA} = 1 \iff \dfrac{1}{2}.4.\dfrac{JC}{JA} = 1 \to \dfrac{JC}{JA} = \dfrac{1}{2}[/imath]

Lại có: [imath]\dfrac{NC}{SN} = \dfrac{1}{2}[/imath]

Suy ra: [imath]NJ //SA[/imath] và [imath]\dfrac{NJ}{SA} = \dfrac{NC}{SC} = \dfrac{1}{4}[/imath]

Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo kiến thức tại topic này nha
Giải chi tiết bài tập khoảng cách trong hình học không gian cổ điển
 
  • Love
Reactions: Châu Ngân
Top Bottom