Toán 11 Góc giữa đường thẳng và mặt phẳng

Xuxizuri

Học sinh
Thành viên
9 Tháng chín 2021
35
33
21
20
Hà Tĩnh
Nghi Xuân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho Cho hình chóp SABCD mặt bên SAD là tam giác đều và nằm trong mặt phẳng vuông góc với ABCD đáy là hình thang vuông tại A đáy lớn CD AB = a AC = a CD = 2 a câu a Tính góc giữa SB và ABCD
b) Tính thể tích SABCD
c)Tính góc giữa SC và ABCD
d) Tính góc giữa SBC và ABCD
e )Tính góc giữa SC và CD i j là trung điểm của AD AB và Tính góc giữa SA và SBC
f)Tính góc giữa SD và SBC
g) Tính góc giữa SA và SBD
h)Tính góc giữa SC và SBD
giải giúp e câu efgh với a. e cảm ơn nhiều
 

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
24
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Cho Cho hình chóp SABCD mặt bên SAD là tam giác đều và nằm trong mặt phẳng vuông góc với ABCD đáy là hình thang vuông tại A đáy lớn CD, AB = a, AC = a, CD = 2a
a) Tính góc giữa SB và ABCD
b) Tính thể tích SABCD
c)Tính góc giữa SC và ABCD
d) Tính góc giữa SBC và ABCD
e )Tính góc giữa SC và CD i j là trung điểm của AD AB và Tính góc giữa SA và SBC
f)Tính góc giữa SD và SBC
g) Tính góc giữa SA và SBD
h)Tính góc giữa SC và SBD
giải giúp e câu efgh với a. e cảm ơn nhiều
Em xem lại đề giúp chị nhé. Hình thang ABCDABCD vuông tại AAD    ADCD \implies \triangle ADC vuông tại DDACAC là cạnh huyền, theo bài ra có AC=a,CD=2aAC=a, CD=2a. Số đo cạnh huyền sao nhỏ hơn cạnh góc vuông được em nhỉ
 

Xuxizuri

Học sinh
Thành viên
9 Tháng chín 2021
35
33
21
20
Hà Tĩnh
Nghi Xuân
Em xem lại đề giúp chị nhé. Hình thang ABCDABCD vuông tại AAD    ADCD \implies \triangle ADC vuông tại DDACAC là cạnh huyền, theo bài ra có AC=a,CD=2aAC=a, CD=2a. Số đo cạnh huyền sao nhỏ hơn cạnh góc vuông được em nhỉ
AB=AD=a .da e ghi nhầm
 

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,216
316
Bà Rịa - Vũng Tàu

e) Ta có: IC=ID2+DC2=172IC=\sqrt{ID^2+DC^2}=\dfrac{\sqrt{17}}{2}
II là trung điểm của tam giác đều SADSIADSAD\Rightarrow SI\bot AD
(SAD)(ABCD)(SAD)\bot (ABCD)
Suy ra SI(ABCD)SI\bot (ABCD)
AD=aSD=a;  SI=32AD=a\Rightarrow SD=a;\:\: SI=\dfrac{\sqrt3}{2} (do ΔSAD\Delta SAD đều )
SC=SI2+IC2=5SC=\sqrt{SI^2+IC^2}=\sqrt5
ΔSDC\Delta SDC có độ dài 3 cạnh v em dùng đinh lí cos để tính góc nhé
f) Ta có: tanDCI=DIDC=14\tan DCI=\dfrac{DI}{DC}=\dfrac{1}{4}
ICD^=45arctan14\Rightarrow \widehat{ICD}=45^\circ-\arctan \dfrac{1}{4}
Kẻ IECBIE\bot CB; sinICE=33434\Rightarrow \sin ICE=\dfrac{3\sqrt{34}}{34}
IE=324\Rightarrow IE=\dfrac{3\sqrt2}{4}
1d(I,(SBC))2=1SI2+1IE2d(I,(SBC))=3510\Rightarrow \dfrac{1}{d(I,(SBC))^2}=\dfrac{1}{SI^2}+\dfrac{1}{IE^2}\Rightarrow d(I,(SBC))=\dfrac{3\sqrt5}{10}
d(A,(SBC))=23d(I,(SBC))=55\Rightarrow d(A,(SBC))=\dfrac{2}{3}d(I,(SBC))=\dfrac{\sqrt5}{5}
sin(SA,(SBC))=d(A,(SBC))SA=55\sin (SA,(SBC))=\dfrac{d(A,(SBC))}{SA}=\dfrac{\sqrt5}{5}
Các câu còn lại em làm tương tự nhé <3
upload_2022-1-12_20-7-54.png
upload_2022-1-12_20-21-14.png
 
Top Bottom