Toán 11 Góc giữa 2 mặt phẳng

Bánh gạo

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng mười một 2020
2
2
6
21
Nghệ An
THPT

Thái Vĩnh Đạt

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng tám 2017
592
263
134
20
Phú Yên
THCS Huỳnh Thúc Kháng
Cho hình chóp S.ABCD có đáy ABCD là hình vuông, tam giác SBC đều và tam giác SAD vuông. Góc tạo bởi hai mặt phẳng (SBC),(ABCD)
Hình như bạn ghi đề còn thiếu là tam giác SAD vuông tại S thì phải.
Hình bạn tự vẽ nhá :)
Gọi H, K lần lượt là trung điểm của BC, AD.
Do tam giác SBC đều nên S phải thuộc mặt phẳng trung trực của BC hay chính là mặt phẳng trung trực của AD.
Do đó SA=SD hay tam giác SDA vuông cân tại S.
Ta có SH vuông góc BC, KH vuông góc BC nên [tex](\widehat{(SBC),(ABCD)})=\widehat{SHK}[/tex]
Gọi độ dài mỗi cạnh hình vuông ABCD là a.
Ta có [tex]SK=\frac{a}{2}, KH=a, SH=\frac{a\sqrt{3}}{2}[/tex]
Theo định lí hàm cos trong tam giác SKH: [tex]\cos \widehat{SHK}=\frac{SH^2+KH^2-SK^2}{2.SH.KH}=\frac{\sqrt{3}}{2}[/tex]
Do đó [TEX](\widehat{(SBC),(ABCD)})=30^o[/TEX]
 
  • Like
Reactions: dangtiendung1201
Top Bottom