góc giữa 2 đườg tiệm cận

H

hoangthaonam93

Last edited by a moderator:
M

mu_di_ghe

giúp tớ bài này với: cho hàm số Y=[TEX]\frac{mx^2+(3m^2-2)x-2}{x+3m}[/TEX]

tìm m để góc tạo bởi giữa 2 đường tiệm cận bằng 45 độ

[TEX]y=mx-2+\frac{6m-2}{x+3m}[/TEX]

Điều kiện để tồn tại tiệm cận là [TEX]6m-2 \neq 0 \Leftrightarrow m\neq \frac 1 3[/TEX]

Tiệm cận đứng [TEX]x=-3m \ \ \ (\Delta_1)[/TEX]

Tiệm cận xiên [TEX]y=mx-2 \ \ \ \(\Delta_2)[/TEX]

Chú ý rằng [TEX]\Delta_1 // Oy[/TEX] do đó góc hợp bởi 2 tiệm cận cũng là góc hợp bởi [TEX]\Delta_2[/TEX] và Oy. Góc này [TEX]=45^0[/TEX] khi [TEX]\Delta_2[/TEX] song song với đường phân giác của các góc phần tư.
Vậy [TEX]m= \ ^+_-1[/TEX] thỏa mãn
:)
 
P

phamduyquoc0906

Bạn chưa nhận xét [TEX]m\neq0[/TEX] nên chưa được nói là tiệm cận xiên nhé,chỉ nói tiệm cận là được rồi.
 
C

chicotoimoico

Chú ý rằng [TEX]\Delta_1 // Oy[/TEX] do đó góc hợp bởi 2 tiệm cận cũng là góc hợp bởi [TEX]\Delta_2[/TEX] và Oy. Góc này [TEX]=45^0[/TEX] khi [TEX]\Delta_2[/TEX] song song với đường phân giác của các góc phần tư.
Vậy [TEX]m= \ ^+_-1[/TEX] thỏa mãn
:)[/QUOTE]
tại sao ra đến đây lại ra m=[TEX]\pm\1[/TEX] được thế??? khó hiểu quá:khi (184)::khi (184)::khi (184):
 
V

vivietnam

Chú ý rằng [TEX]\Delta_1 // Oy[/TEX] do đó góc hợp bởi 2 tiệm cận cũng là góc hợp bởi [TEX]\Delta_2[/TEX] và Oy. Góc này [TEX]=45^0[/TEX] khi [TEX]\Delta_2[/TEX] song song với đường phân giác của các góc phần tư.
Vậy [TEX]m= \ ^+_-1[/TEX] thỏa mãn
:)


ta chú ý rằng
góc tạo bởi 2 đường thẳng \leq 90 độ
\Rightarrow nếu gọi a là góc giữa 2 đường thẳng thì hoặc a=45 hoặc a=135

phương trình đường phân giác của góc phần tư là
y=x hoặc y=-x
vì 2 đường thẳng song song thì có cùng hệ số góc nên m=1 hoặc m=-1
 
D

doccocaubinhtrieu

*Tiệm cận đứng là đường thẳng hợp với chiều dương trục ox một góc [TEX]90^0[/TEX]

*Tiệm cận còn lại nếu muốn hợp với tiệm cận đứng một góc [TEX]45^0[/TEX] thì tiệm cận này phải hợp với chiều dương trục [TEX]ox[/TEX] một góc [TEX]90^0-45^0=45^0[/TEX] hoặc [TEX]90^0+45^0=135^0[/TEX]

*Hệ số góc của một đường thẳng dạng [TEX]y=kx+b[/TEX] là [TEX]k=tgm[/TEX] với [TEX] m[/TEX] là góc hợp bởi đường thẳng và chiều dương trục [TEX]ox[/TEX]

*Do đó [TEX]k=tg45^0=1[/TEX] hoặc [TEX]k=tg135^0=-1[/TEX]
 
D

doccocaubinhtrieu

ta chú ý rằng
góc tạo bởi 2 đường thẳng [TEX]\le{90[/TEX] độ
nếu gọi a là góc giữa 2 đường thẳng thì hoặc a=45 hoặc a=135

phương trình đường phân giác của góc phần tư là
y=x hoặc y=-x
vì 2 đường thẳng song song thì có cùng hệ số góc nên m=1 hoặc m=-1
Bạn giải thích bị mâu thuẫn quá kìa.

"góc tạo bởi 2 đường thẳng [TEX]\le{90[/TEX] độ
nếu gọi a là góc giữa 2 đường thẳng thì hoặc a=45 hoặc a=135"
 
V

vivietnam

Bạn giải thích bị mâu thuẫn quá kìa.

"góc tạo bởi 2 đường thẳng [TEX]\le{90[/TEX] độ
nếu gọi a là góc giữa 2 đường thẳng thì hoặc a=45 hoặc a=135"
trong định nghĩa SGK hình học lớp 10 có viết
góc giữa 2 đường thẳng nhỏ hơn 90 độ
những góc lớn hơn 90 độ thì tính vào góc bù với nó
vì vậy mới xét cả trường hợp = 135
 
D

doccocaubinhtrieu

Ý tưởng của bạn đúng nhưng cách giải thích ngay chỗ đó mâu thuẫn quá rõ ràng.
*Bạn nói góc [TEX]a[/TEX] nhỏ hơn hoặc bằng [TEX]90^0[/TEX] rồi ngay sao đó lại nói là góc [TEX]a=135^0[/TEX],mâu thuẫn là chỗ này,bạn có biện luận thế nào cũng sai ngay chỗ này,nên xem cách giải thích của mình có vẻ hợp lý hơn nhỉ?
*Bài trên còn một cách là ta tính theo góc hợp bởi hai vec tơ pháp tuyến của hai đường tiệm cận nhưng dài hơn
*Đây chình là bài khối A 2008
 
H

hoangthaonam93

các bác thống nhất ý kiến đi ạ,em rối hết lên rồi,mỗi bác 1 ý kiến thế thì e biết theo ai
 
T

traimuopdang_268

các bác thống nhất ý kiến đi ạ,em rối hết lên rồi,mỗi bác 1 ý kiến thế thì e biết theo ai
hy' C cả 2 đều hiểu đúng......chỉ là cách thể hiện ý tưởng khác nhau thôi bạn à

Nhưng mà công nhận nếu m là ng hỏi, chắc điên đầu mà chết..b còn trụ dc mà may đó:D
Tóm lại c chỉ cần hiểu đơn giản là
[TEX]k=-1\Leftrightarrow Goc=135^0 k=1\Leftrightarrow Goc=45^0[/TEX]
Nếu góc hợp bởi 2 đường thẳng cho là [TEX]45^0[/TEX] thì ta xét 2 trường hợp là [TEX]k=(+/-)1[/TEX]
 
Top Bottom