Toán 9 Góc & đường tròn

Lê Tường Vi

Học sinh
Thành viên
3 Tháng mười 2018
66
45
26
18
Thanh Hóa
THCS Nguyễn Du
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Từ một điểm A ở ngoài đường tròn (O ; R) vẽ hai tiếp tuyến AB, AC với đường tròn. Đường thẳng vuông góc với OB tại O cắt AC tại N. Đường thẳng vuông góc với OC tại O cắt AB tại M.
a) C/m tứ giác AMON là hình thoi
b) Điểm A phải cách O một khoảng bao nhiêu để MN là tiếp truyến cửa đường tròn (O)
@Mộc Nhãn giúp em với ạ
 

phuclam5905

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười 2020
93
67
21
20
Thanh Hóa
THPT TX5
Từ một điểm A ở ngoài đường tròn (O ; R) vẽ hai tiếp tuyến AB, AC với đường tròn. Đường thẳng vuông góc với OB tại O cắt AC tại N. Đường thẳng vuông góc với OC tại O cắt AB tại M.
a) C/m tứ giác AMON là hình thoi
b) Điểm A phải cách O một khoảng bao nhiêu để MN là tiếp truyến cửa đường tròn (O)
@Mộc Nhãn giúp em với ạ
a
Vì OM và AC cùng vuông góc với OC nên AC // OM hay AN//OM.Tương tự AM//ON=> AMON là hbh
góc MON+NOC=90,MON+MOB=90 => MOB=NOC
=> tam giác MOB= tam giác NOC (cạnh góc vuông -góc nhọn kề)
=>OM=ON mà AMON là hbh => .....
b
giả sử MN là tiếp tuyến của (O)
gọi I là trung điểm của MN thì I củng là tiếp điểm của (O)
nên OI=R mà AMON là h thoi nên I là tđ OA=> OA=2R =>để MN là tiếp tuyến thì A cách O 1 khoảng bằng 2R
 
Top Bottom