Gõ công thức trong diễn đàn ko bao giờ bị lỗi đây!!!! HOT HOT!!!

T

thidau123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Sau đây tớ xin trình bày một số kinh nghiệm của bản thân về việc gõ công thức trên diễn đàn.

Mặc dù trên diễn đàn hướng dẫn là sau khi đánh bằng MathType> Copy và paste. đặt vào thẻ TEX.... nhưng mà tớ(trước đây) và rất nhiều bạn khác đều gặp phải tình huống là công thức ko chịu hiện đúng như trong MathType.... Sau nhiều lần mày mò tớ đã đúc kết được kinh nghiệm gõ TEX ko bao giờ bị lỗi khi hiển thị.

Trước tiên xin đưa ra vài lỗi phổ biến:
[TEX]\int {\frac{{\cos 2x}}{{(\cos x + {\mathop{\rm s}\nolimits} {\rm{inx}} + 2)^3 }}dx}[/TEX]

đây là lỗi mathop(tạm thời gọi vậy). Cách khắc phục:

Lỗi này là do bạn chưa tắt bộ gõ TV trước khi type TEX, hãy nhớ chuyển bộ gõ sang chế độ Eng trước khi gõ công thức. Tớ dùng Unikey, các bạn đổi luôn phím tắt của Unikey thành Alt+Z để khỏi trùng với một số phím tắt trong MathType có sử dụng Ctrl+Shift. Nếu hok đổi nó sẽ nhảy E -V tùm lum>>>> gõ lỗi tiếp. Kích chuột phải vào biểu tượn Unikey> Bảng điều khiển>
unikey.png


..........................................................................................................................
Sau khi đã khắc phụ xong lỗi mathop rồi thì chắc hẳn một số bạn còn gặp lỗi ...<br/>. Vd như hình dưới:

[TEX]\begin{array}{l} \int {\frac{{\cos 2x}}{{(cox + \sin x + 2)^3 }}dx} \\ = \int {\frac{{\cos ^2 x - \sin ^2 x}}{{(\cos x + \sin x + 2)^3 }}dx} \\ = \int {\frac{{(\cos x - \sin x)(\cos x + \sin x)}}{{(\cos x + \sin x + 2)^3 }}dx} \\ \end{array}[/TEX]
nguyên nhân của lỗi trên là do khi copy mã sang diễn đàn và đặt và thẻ TEX, mã của bạn chưa được đưa về cùng một hàng.....tức là mỗi dòng trong MathType sẽ tương ứng với mỗi dòng mã. và diễn đàn thì cứ vô tư mà xem chêm vào <br/> sau mỗi dòng mã. br là viết tắt của break(bẻ gãy, ngắt dòng).
Đây là mã của biểu thức trên:
PHP:
\begin{array}{l}
 \int {\frac{{\cos 2x}}{{(cox + \sin x + 2)^3 }}dx}  \\ 
  = \int {\frac{{\cos ^2 x - \sin ^2 x}}{{(\cos x + \sin x + 2)^3 }}dx}  \\ 
  = \int {\frac{{(\cos x - \sin x)(\cos x + \sin x)}}{{(\cos x + \sin x + 2)^3 }}dx}  \\ 
 \end{array}

Điều này làm xấu đi biểu thức của bạn. Cách khắc phục: đưa trỏ chuột vào cuối dòng mã đầu tiên và bấm Delete cho dòng phía dưới nhảy lên, tiếp tục cho dòng hai, ba,,, và có khi cả vài chục...... rất mất thời gian đúng ko? Tớ còn cách khác:
yêu cầu: bạn phải sử dụng trình duyệt Firefox( tớ đang dùng, chưa thử với Opera và Chrome, IE7), IE6 làm ko được:

Bạn lợi dùng thanh Address và Ô tìm kiếm của Firefox để làm. Cụ thể như sau: sau khi copy công thức xong, bạn đừng vội dán ngay và diễn đàn, hãy bôi đen hết kí tự trong thanh Address và dán mã vào, bỏ 2 đầu \] đi. Có thể dán vào ô tìm kiếm cũng ok. Các bạn hiểu đơn giản rằng tớ chỉ lợi dùng thanh Address để dán công thức vào thôi, nên chỗ nào còn trống đều có thể dán vào được. Các bạn xem hình
address.png

google.png

dán mã trên thanh Address xong và bỏ \] xong rồi, bạn copy lại mã đó và dùng vào diễn đàn.

đây mã sau khi "xử lí"
PHP:
\[ \begin{array}{l}  \int {\frac{{\cos 2x}}{{(cox + \sin x + 2)^3 }}dx}  \\    = \int {\frac{{\cos ^2 x - \sin ^2 x}}{{(\cos x + \sin x + 2)^3 }}dx}  \\    = \int {\frac{{(\cos x - \sin x)(\cos x + \sin x)}}{{(\cos x + \sin x + 2)^3 }}dx}  \\   \end{array} \]

và đây là kết quả:
[TEX] \begin{array}{l} \int {\frac{{\cos 2x}}{{(cox + \sin x + 2)^3 }}dx} \\ = \int {\frac{{\cos ^2 x - \sin ^2 x}}{{(\cos x + \sin x + 2)^3 }}dx} \\ = \int {\frac{{(\cos x - \sin x)(\cos x + \sin x)}}{{(\cos x + \sin x + 2)^3 }}dx} \\ \end{array}[/TEX]

thành công mỹ mãn @-)

Chúc các bạn thành công và không gặp phiền toái khi sử dụng TEX trong diễn đàn nữa!
 
Last edited by a moderator:
T

thidau123

nếu bác Mod thấy bài viết này có ích thì đưa lên top hộ em nhá!!! THanks
 
H

ha_nghi

Sau đây tớ xin trình bày một số kinh nghiệm của bản thân về việc gõ công thức trên diễn đàn.

Mặc dù trên diễn đàn hướng dẫn là sau khi đánh bằng MathType> Copy và paste. đặt vào thẻ TEX.... nhưng mà tớ(trước đây) và rất nhiều bạn khác đều gặp phải tình huống là công thức ko chịu hiện đúng như trong MathType.... Sau nhiều lần mày mò tớ đã đúc kết được kinh nghiệm gõ TEX ko bao giờ bị lỗi khi hiển thị.

Trước tiên xin đưa ra vài lỗi phổ biến:


đây là lỗi mathop(tạm thời gọi vậy). Cách khắc phục:

Lỗi này là do bạn chưa tắt bộ gõ TV trước khi type TEX, hãy nhớ chuyển bộ gõ sang chế độ Eng trước khi gõ công thức. Tớ dùng Unikey, các bạn đổi luôn phím tắt của Unikey thành Alt+Z để khỏi trùng với một số phím tắt trong MathType có sử dụng Ctrl+Shift. Nếu hok đổi nó sẽ nhảy E -V tùm lum>>>> gõ lỗi tiếp. Kích chuột phải vào biểu tượn Unikey> Bảng điều khiển>
unikey.png


..........................................................................................................................
Sau khi đã khắc phụ xong lỗi mathop rồi thì chắc hẳn một số bạn còn gặp lỗi ...<br/>. Vd như hình dưới:


nguyên nhân của lỗi trên là do khi copy mã sang diễn đàn và đặt và thẻ TEX, mã của bạn chưa được đưa về cùng một hàng.....tức là mỗi dòng trong MathType sẽ tương ứng với mỗi dòng mã. và diễn đàn thì cứ vô tư mà xem chêm vào <br/> sau mỗi dòng mã. br là viết tắt của break(bẻ gãy, ngắt dòng).
Đây là mã của biểu thức trên:
PHP:
\begin{array}{l}
 \int {\frac{{\cos 2x}}{{(cox + \sin x + 2)^3 }}dx}  \\ 
  = \int {\frac{{\cos ^2 x - \sin ^2 x}}{{(\cos x + \sin x + 2)^3 }}dx}  \\ 
  = \int {\frac{{(\cos x - \sin x)(\cos x + \sin x)}}{{(\cos x + \sin x + 2)^3 }}dx}  \\ 
 \end{array}

Điều này làm xấu đi biểu thức của bạn. Cách khắc phục: đưa trỏ chuột vào cuối mỗi dòng mã đầu tiên và bấm Delete cho dòng phía dưới nhảy lên, tiếp tục cho dòng hai, ba,,, và có khi cả vài chục...... rất mất thời gian đúng ko? Tớ còn cách khác:
yêu cầu: bạn phải sử dụng trình duyệt Firefox( tớ đang dùng, chưa thử với Opera và Chrome, IE7), IE6 làm ko được:

Bạn lợi dùng thanh Address và Ô tìm kiếm của Firefox để làm. Cụ thể như sau: sau khi copy công thức xong, bạn đừng vội dán ngay và diễn đàn, hãy bôi đen hết kí tự trong thanh Address và dán mã vào, bỏ 2 đầu \] đi. Có thể dán vào ô tìm kiếm cũng ok. Các bạn hiểu đơn giản rằng tớ chỉ lợi dùng thanh Address để dán công thức vào thôi, nên chỗ nào còn trống đều có thể dán vào được. Các bạn xem hình
address.png

google.png

dán mã trên thanh Address xong và bỏ \] xong rồi, bạn copy lại mã đó và dùng vào diễn đàn.

đây mã sau khi "xử lí"
PHP:
\[ \begin{array}{l}  \int {\frac{{\cos 2x}}{{(cox + \sin x + 2)^3 }}dx}  \\    = \int {\frac{{\cos ^2 x - \sin ^2 x}}{{(\cos x + \sin x + 2)^3 }}dx}  \\    = \int {\frac{{(\cos x - \sin x)(\cos x + \sin x)}}{{(\cos x + \sin x + 2)^3 }}dx}  \\   \end{array} \]

và đây là kết quả:
[TEX] \begin{array}{l} \int {\frac{{\cos 2x}}{{(cox + \sin x + 2)^3 }}dx} \\ = \int {\frac{{\cos ^2 x - \sin ^2 x}}{{(\cos x + \sin x + 2)^3 }}dx} \\ = \int {\frac{{(\cos x - \sin x)(\cos x + \sin x)}}{{(\cos x + \sin x + 2)^3 }}dx} \\ \end{array}[/TEX]

thành công mỹ mãn @-)

Chúc các bạn thành công và không gặp phiền toái khi sử dụng TEX trong diễn đàn nữa!



bài này rất bổ ích đó bạn àh, cAm Ơn bẠn nhiều lắm :D
 
T

thidau123

nhiều bạn gõ công thức bị lỗi quá!!! Mod ới ời.......... đưa lên top giùm cái nào!!!!!!!! ..... mà sao ko cho chèn link vào chữ kí nhỉ!!!!!!!!!!!!
 
Top Bottom