Glucozo

A

along0

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

lên men b gam glucozo, cho toàn bộ lượng CO2 hấp thụ vào dung dịch Ca(OH)2 tạo ra 10 gam kết tủa. khối lượng dung dịch so với ban đầu nặng 3,4 gam. hiệu suất của quá trình lên men là 90%. tính b gam?:confused:

a: 15 b:13,5 c:15,3 d:18
 
H

haruka18

lên men b gam glucozo, cho toàn bộ lượng CO2 hấp thụ vào dung dịch Ca(OH)2 tạo ra 10 gam kết tủa. khối lượng dung dịch so với ban đầu nặng 3,4 gam. hiệu suất của quá trình lên men là 90%. tính b gam?:confused:

a: 15 b:13,5 c:15,3 d:18
bạn ơi bài này đầu bài nhầm chỗ đó rồi, giảm 3,4 g chứ. trong sbt có bài giống hệt thế :D
 
A

along0

không. m dung dịch so với ban đầu nặng 3,4 gam. thế thi tui mới nhờ mọi người giải giùm chứ
 
T

tranglyly_lovely

Theo mình thì đáp án là d.18g
C6H12O6 lên men 2 C2H5OH + 2 CO2
Ca(OH)2 + CO2 tạo ra CaCO3 + H20
(mol) 0,1 10:100
Vì dd so với ban đầu nặng 3,4g nên đó là khối lượng của CO2 tạo muối axit có trong dd
suy ra số mol CO2 = 0,1 + 3,4 : 44 mà số mol glucozo bằng 1/2 số mol CO2 sinh ra nên số mol glucozo = 0.09
suy ra số gam glucozo = 0.09 x 180 = 16,2 g. Do H = 90% nên b = 16,2 x 100 : 90 = 18g
 
A

along0

thế nếu đó là khối lượng của ancol so với ban đầu thì sao bạn?

mà ban giải sai rùi. phai nhan cho 90. rùi chia cho 100 chứ.

mà tạo kết tủa rùi thì làm gì còn muối axit nữa ban.
 
Last edited by a moderator:
T

tranglyly_lovely

trời
bó tay với bạn luôn
khj cho CO2 vào dd bazơ thì có 3 trường hợp xảy ra
TH1: tạo muối trung hòa khi tỉ lệ mol CO2 : CaC03 là bé hơn hoặc bằng 1
TH2 : tạo muối axit khi tỉ lệ lớn hơn hoặc bằng 2
TH3 : tạo 2 muối khi tỉ lệ nằm trong khoảng từ 1 đến 2
Còn vj hiệu suất của phản ứng là 90%, glucozo lại là chất tham gia nên ta phải nhân 100 rồi mới chia cho hiệu suất của phản ứng!
 
A

acsimet_91

sao mình làm lại ra kq khac vậy?
A/d định luật bảo toàn nguyêntoos ta có:
mCO2-mCaCO3=3,4
--------->mCO2=13,4
mC6H10O6=13,4:44:2.180.100:90==30,455
****************************??????sai ở đâu vậy?
 
J

jojokute92

ui ui, các bác bị nhầm hết roài :D ở đây nó nói là khối lượng dung dịch, không phải khối lượng bình đâu!! nếu đề nói là khối lượng bình thì có thể kết luận đó là kết tủa, nhưng khi nói khối lượng bình tăng hay giảm thì phải xét đến lượng cho vào và mất đi. Trong bài này, lượng cho vào chính là CO2 và lượng thoát ra chính là CaCO3 (nói thế cho các bác dễ hình dung :D)
Khối lượng dung dịch nặng hơn = mkết tủa - m CO2
3,4 = 10 - mCO2 --> m CO2 -->nCO2 --> mGlucozo = 15 g (đã tính hiệu suất)
Đáp án A :D
 
Top Bottom