gjup' myn` kau nạ` zs''

P

p3k3m_luz_kut3

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho xÔy < 90°, Q là một điểm bất kỳ thuộc tia phân giác Ot của xÔy. Từ Q vẽ QM ┴ Ox (M ε Ox), vẽ QN ┴ Oy (N ε Oy).
a) Chứng minh : ▲MQN cân tại Q.
b) Chứng minh : OQ là đường trung trực của MN
c) Kéo dài QM và QN lần lượt cắt tia, Oy Ox tại E và F. Chứng minh MN/EF
@-) :confused: :khi (15)::khi (9):
 
P

phuonganh7a

trả lời rồi phải thanks nha ! nhưng câu c sai đề rồi bạn ơi
a, Vì Q thuộc tia phân giác của \widehat{xOy} nên Q cách đều Oy, Ox
=> OM = ON => TAM GIÁC QMN cân tại Q
b, từ tam giác MQN cân tại Q => OQ là đường phân giá đồng thời là đường trung trực của MN (có thể xét tam giác MOQ=NOQ để cm OQ là tia phân giác của góc Q hoặc đơn giản hơn: tam giác MOQ có [TEX]\widehat{OMQ}=90[/TEX] và [TEX]\widehat{moq}=45[/TEX]
=> góc MQO = 45 độ mà góc Q = 90 độ nên OQ là tia phân giác của góc Q

xin lỗi p3k3m_luz_kut3 nha , mình lộn góc x0y=90 độ
tha lỗi cho mình
 
Last edited by a moderator:
T

thaonguyenkmhd

p3k3m_luz_kut3 said:
Cho xÔy < 90°, Q là một điểm bất kỳ thuộc tia phân giác Ot của xÔy. Từ Q vẽ QM ┴ Ox (M ε Ox), vẽ QN ┴ Oy (N ε Oy).
a) Chứng minh : ▲MQN cân tại Q.
b) Chứng minh : OQ là đường trung trực của MN
c) Kéo dài QM và QN lần lượt cắt tia, Oy Ox tại E và F. Chứng minh MN/EF

a/Do Q[TEX] \in[/TEX] phân giác [TEX]\widehat{xOy}[/TEX]

mà [TEX] QM \bot Ox < QN \bot Oy [/TEX]\Rightarrow QM =QN

Xét [tex]\large\Delta [/tex] MQN có QM =QN \Rightarrow [tex]\large\Delta [/tex]MQN cân tại Q ( đpcm )


b/ Do [TEX] QM = QN[/TEX] \Rightarrow Q[TEX] \in[/TEX] trung trực của MN

mà Q[TEX] \in Ot[/TEX] \Rightarrow OQ là đường trung trực của MN ( đpcm )


c/ Xét [tex]\large\Delta[/tex] EQN và [tex]\large\Delta[/tex] FQM có

[TEX]\widehat{ENQ} = \widehat{FMQ} ( = 90^o )[/TEX]

NQ =MQ ( c/m phần a )

[TEX]\widehat{NQE} = \widehat{MQF} [/TEX]( đối đỉnh )​

\Rightarrow [tex]\large\Delta[/tex] EQN = [tex]\large\Delta[/tex] FQM ( g-c-g )

\Rightarrow QE = QF

\Rightarrow Q [TEX]\in[/TEX] trung trực của EF

mà Q [TEX] \in Ot[/TEX] \Rightarrow OQ là đường trung trực của EF \Rightarrow OQ[TEX] \bot[/TEX] EF (1)

Do OQ là đường trung trực của MN \Rightarrow OQ [TEX]\bot[/TEX] MN (2)

Từ (1) và (2) \Rightarrow MN // EF ( đpcm )

 
P

phuonganh7a

bạn ơi vẽ hình dùm mình được ko
mà QM , QN làm sao cắt 0x,0y được nhỉ
 
M

mr_cross_fire

bạn ơi vẽ hình dùm mình được ko
mà QM , QN làm sao cắt 0x,0y được nhỉ
Hình nè:
8443893637f7e79bec8bdbb0b48e1098_44814683.a.700x0.png
 
Top Bottom