gjup mjnh voi can gap nam

B

boy_vip_chua_iu

M

maxqn

>- trong mat phang voi he toa do oxy, cho tam gjac ABC co djnh A thuoc duong thang d:X-4Y-2=0, canh BC song song voi d, pt duong cao
CH +Y+3=0 va trung diem cua canh AB la M(1;1). tim toa do cac dinh A,B,C??
thanks cac ban nha
[TEX]CH \perp AB \Rightarrow AB: x-y+m=0[/TEX]
Vì [TEX]M(1;1) \in AB \Rightarrow m=0[/TEX]
Vậy ptdt AB là [TEX]x-y=0[/TEX]
Tọa độ điểm A là nghiệm của hpt
[TEX]\{ {{x_A-4y_A-2=0}\\{x-y=0}} \Rightarrow A(-\frac23;-\frac23)[/TEX]
Vì M là trung điểm AB nên
[TEX]\{ {{x_A+x_B = 2x_M}\\ y_A+y_B=2y_M}} \Rightarrow B(\frac83;\frac83)[/TEX]
[TEX]BC // d \Rightarrow BC: x-4y+c=0[/TEX]
Thế tọa độ điểm B vào ptrình BC tìm đc pt BC [TEX]x-4y+8=0[/TEX]
C là giao điểm của CH và BC nên
[TEX]{\{ {x_C-4y_C+8=0} \\ {x_C+y_C+3=0} }\Rightarrow C(1;-4)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom