Cho 3 số thực dương a. tjm GTLN cua : a/(1+a^2)
S saleman 29 Tháng năm 2012 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho 3 số thực dương a. tjm GTLN cua : a/(1+a^2)
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho 3 số thực dương a. tjm GTLN cua : a/(1+a^2)
V vuhoang97 29 Tháng năm 2012 #2 bài này đơn giản đặt x=a/(a^2 + 1) =>x.a^2 + x = a(nhân chéo thôi) =>x.a^2 - a + x=0 (1) delta=1-4x^2 pt trình trên cố nghiêm khi delta>=0 =>1-4x^2>=0 <=>X^2<=1/4 vậy minX=1/2 dấu = xảy ra a chính là nghiệm (1) với x=1/2 ________________ chúc bạn học tốt
bài này đơn giản đặt x=a/(a^2 + 1) =>x.a^2 + x = a(nhân chéo thôi) =>x.a^2 - a + x=0 (1) delta=1-4x^2 pt trình trên cố nghiêm khi delta>=0 =>1-4x^2>=0 <=>X^2<=1/4 vậy minX=1/2 dấu = xảy ra a chính là nghiệm (1) với x=1/2 ________________ chúc bạn học tốt
L locxoaymgk 29 Tháng năm 2012 #3 Vì a>0 nên [TEX]A=\frac{a}{1+a^2} >0[/TEX] Ta có [TEX]A max\Leftrightarrow \frac{1}{A} \ min.[/TEX] Theo BDT cô si ta có: [TEX] \frac{1}{A}=\frac{1+a^2}{a}=\frac{1}{a}+a \geq 2.[/TEX] Dấu = xảy ra [TEX]\Leftrightarrow a=1.[/TEX] [TEX]\Rightarrow max \ A=\frac{1}{2} \Leftrightarrow a=1.[/TEX]
Vì a>0 nên [TEX]A=\frac{a}{1+a^2} >0[/TEX] Ta có [TEX]A max\Leftrightarrow \frac{1}{A} \ min.[/TEX] Theo BDT cô si ta có: [TEX] \frac{1}{A}=\frac{1+a^2}{a}=\frac{1}{a}+a \geq 2.[/TEX] Dấu = xảy ra [TEX]\Leftrightarrow a=1.[/TEX] [TEX]\Rightarrow max \ A=\frac{1}{2} \Leftrightarrow a=1.[/TEX]