gjaj jum nha

K

ke0be0b0ng

Tam giac ABC(goc C=90 do)Goc A=60 do.AE la phan giac.EK vuong AB.(K thuoc AB)BD vuong AE.CM:
a,AC=AK;AE _trung truc CK
b,KA=KB
c,EB>EC
d,AC,BD, KE cung di qua mot điem


Trả lời:

a) Xét tam giác ACE và tam giác AKE

góc ACE = góc AKE ( = 90)
AE chung
góc CAE = góc KAE ( AE là phân giác)

Suy ra tam giác ACE = tam giác AKE (cạnh huyền - góc nhọn)

=> AC = AK và EC = EK (1)

từ (1) suy ra: AE là đường trung trực của CK

b) Do AC = AK (chứng minh a) nên tam giác ACK cân

mặt khác góc CAK = 60 độ ( giả thiết )

Suy ra tam giác ACK đều

=> góc ACK = 60 độ và KC = AC = AK (2)

=> góc KCB = 30 độ = góc KBC

=> tam giác KBC cân tại K => KC = KB (3)

từ (2) và (3) => KA = KB

c) tam giác EKB vuông tại K có EB là cạnh huyền

trong tam giác vuông cạnh huyền lớn nhất ( quan hệ giữa góc và cạnh đối diện)

nên EB > EK

mà EK = EC. Suy ra EB > EC

d) gọi giao điểm của AC và BD là H

Xét tam giác AHB có

AD và BC là hai đường cao cùng đi qua điểm E( có thể khẳng định điều này vì E thuộc BC nên E, B, C thẳng hàng; D thuộc AE nên A, E, D thẳng hàng; AD vuông BH và BC vuông AH)

suy ra E là trực tâm tam giác AHB

=> HE là đường cao tam giác AHB ( vì 3 đường cao trong tam giác đồng quy*)

hay HE vuông AB

nhưng EK vuông AB ( giả thiết )

ta thấy: qua điểm E nằm ngoài AB, có 2 đường thẳng cùng vuông góc với AB nên HE và EK là 2 đương thẳng trùng nhau

=> H, E, K thẳng hàng

hay KE cũng đi qua H

Vậy AC, KE, BD đồng quy*

đồng quy: tức là có từ 3 đường thẳng trở lên cùng đi qua 1 điểm thì gọi là các đường đồng quy
 
Top Bottom