Toán 11 Lượng giác

Diệp Phuiocws Hoanggf

Học sinh
Thành viên
11 Tháng mười hai 2018
31
5
21
22
Bạc Liêu
THPT Võ Văn Kiệt
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: thaohien8c

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
***X thuộc [tex][0;\frac{2\prod }{3}][/tex]
=>cosx thuộc [ [tex]\frac{-1}{2}[/tex] ; 0]
Khai triển ra ta được:
cos4x + cosx.cos4x - mcosx - m[tex]cos^{2}x=msin^{2}x[tex] <=> cos4x(1+ cosx) = m(1+cosx) <=> (1+cosx)(cos4x-m)=0 <=> cosx= -1 or cos4x - m =0 <=>x= π[B] (TM) [/B]or cos4x - m =0 (2) => pt(2) phải có 2 nghiệm phân biệt khác -1 Từ (2) ta được 2[tex]cos^{2}2x[tex]- 1- m=0 =>[tex](cos^{2}x-1)^{2}[tex] = [tex]\frac{1+m}{2}[/tex]
*** cosx thuộc [ [tex]\frac{-1}{2}[/tex] ; 0]
=> [tex]cos^{2}x[tex] sẽ thuộc [0; [tex]\frac{1}{4}[/tex] ]
=> ([tex](2cos^{2}x -1 )\epsilon [-1; \frac{-1}{2}] => (2cos^{2}x -1 )^{2} \epsilon [\frac{1}{4}; 1] => \frac{1}{4}\leq \frac{m+1}{2}\leq 1[/tex]
Do pt (2) có nghiệm khác -1
=> cosx khác -1
=> [tex]cos^{2}x[tex] khác 1 => [tex](2[tex]cos^{2}x [tex]-1)^{2}[tex] khác 1 => [tex]\frac{1}{4} \leq \frac{m+1}{2} < 1 => \frac{-1}{2}\leq m < 1[/tex] :D:D ( bài làm hơi vội nên có thể có sai sót)
( à mà nếu sai bảo mình nha)[/tex][/tex][/tex][/tex][/tex][/tex][/tex][/tex][/tex][/tex][/tex][/tex][/tex][/tex]
$\cos x = -1$ loại nhỉ?
 
  • Like
Reactions: Ngoc Anhs

Diệp Phuiocws Hoanggf

Học sinh
Thành viên
11 Tháng mười hai 2018
31
5
21
22
Bạc Liêu
THPT Võ Văn Kiệt
***X thuộc [tex][0;\frac{2\prod }{3}][/tex]
=>cosx thuộc [ [tex]\frac{-1}{2}[/tex] ; 0]
Khai triển ra ta được:
cos4x + cosx.cos4x - mcosx - m[tex]cos^{2}x=msin^{2}x[tex] <=> cos4x(1+ cosx) = m(1+cosx) <=> (1+cosx)(cos4x-m)=0 <=> cosx= -1 or cos4x - m =0 <=>x= π[B] (TM) [/B]or cos4x - m =0 (2) => pt(2) phải có 2 nghiệm phân biệt khác -1 Từ (2) ta được 2[tex]cos^{2}2x[tex]- 1- m=0 =>[tex](cos^{2}x-1)^{2}[tex] = [tex]\frac{1+m}{2}[/tex]
*** cosx thuộc [ [tex]\frac{-1}{2}[/tex] ; 0]
=> [tex]cos^{2}x[tex] sẽ thuộc [0; [tex]\frac{1}{4}[/tex] ]
=> ([tex](2cos^{2}x -1 )\epsilon [-1; \frac{-1}{2}] => (2cos^{2}x -1 )^{2} \epsilon [\frac{1}{4}; 1] => \frac{1}{4}\leq \frac{m+1}{2}\leq 1[/tex]
Do pt (2) có nghiệm khác -1
=> cosx khác -1
=> [tex]cos^{2}x[tex] khác 1 => [tex](2[tex]cos^{2}x [tex]-1)^{2}[tex] khác 1 => [tex]\frac{1}{4} \leq \frac{m+1}{2} < 1 => \frac{-1}{2}\leq m < 1[/tex] :D:D ( bài làm hơi vội nên có thể có sai sót)
( à mà nếu sai bảo mình nha)[/tex][/tex][/tex][/tex][/tex][/tex][/tex][/tex][/tex][/tex][/tex][/tex][/tex][/tex]

tại sao cosx thuộc [-1/2;0] vậy
 
Top Bottom