Toán 8 Tìm GTNN, GTLN

Yummyy

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng mười 2020
27
17
6
19
Tiền Giang
THCS
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:Tìm GTNN của các biểu thức sau:
$a. x^2 + 2x + 2$

$b. x^2 - 6x +9$

$c. 2x^2 - 6x$

$d. x^2 + y^2 - x + 6y + 10$



Bài 2: Tìm GTLN của các biểu thức sau :

$a. 4x - x^2 - 5$

$b. 4x - x^2 + 3$

$c. x - x^2$

$d. 2x + 4y - x^2 - y^2 + 6$

$e. 2x - 2x^2 - 5$
 
Last edited:

Hồng Vânn

Học sinh gương mẫu
Thành viên
8 Tháng mười một 2018
1,148
3,416
441
21
Thanh Hóa
Sao Hoả
Bài 1:Tìm GTNN của các biểu thức sau:
$a. x^2 + 2x + 2$

$b. x^2 - 6x +9$

$c. 2x^2 - 6x$

$d. x^2 + y^2 - x + 6y + 10$



Bài 2: Tìm GTLN của các biểu thức sau :

$a. 4x - x^2 - 5$

$b. 4x - x^2 + 3$

$c. x - x^2$

$d. 2x + 4y - x^2 - y^2 + 6$

$e. 2x - 2x^2 - 5$
Bài 1:
a, [tex]x^2+2x+2=x^2+2x+1+1=(x+1)^2+1\geq 1[/tex] ( Vì [tex](x+1)^2\geq 0[/tex] với mọi x
GTNN của biểu thức trên bằng 1 khi và chỉ khi : [tex](x+1)^2=0\Leftrightarrow x=-1[/tex]
Vậy ...
b, x^2 - 6x +9 = ( x-3)^2 [tex]\geq 0[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi : (x-3)^2 =0 hay x= 3
c, 2x^2 - 6x = 2x^2 - 6x + 9/2 - 9/2 = 2(x-3/2)^2 - 9/2 [tex]\geq -9/2[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi : 2(x-3/2)^2=0 hay x= 3/2
Dạng bài này cơ bản thì em cứ tách thành bình phương với một số là được.
Bài 2: Làm tương tự GTNN nhưng vì có dấu trừ phía trước bình phương nên thành bé hơn hoặc bằng là được GTLN
 
  • Like
Reactions: Minh Tín
Top Bottom