Toán 9 giup vs mai nộp rồi

Nguyễn Ngọc Đính

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng hai 2018
28
4
6
21
Bình Định
thcs Mỹ Tài
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho hình thang cân ABCD ( AB > CD ,AB song song CD ) nội tiếp đt (O). Kẻ các tiếp tuyến với đt (O) tại A và D chúng cắt nhau tai E .Gọi M là giao của 2 đchéo AC và BD.
a) cm tứ giác AEDO nội tiếp trong 1 đt
b) cm EM song song AB
c) đường thẳng EM cắt cạnh bên AD và BC cuả hình thang lần lượt tại H và K . cm : 2/HK = 1/AB +1/CD​
 
  • Like
Reactions: miudoraemon

miudoraemon

Học sinh
Thành viên
16 Tháng năm 2018
5
4
21
21
Hà Nội
Ngô Gia Tự
b)chứng minh EM song song với AB
Gọi Ax là tiếp tuyến của (O)(Ax nằm trên nửa mặt phẳng bờ AB không chứa (O))
Có ABCD là hình thang => góc BAD+góc ADC=180 độ(1)
Xét (O)
Có tứ giác ABCD nội tiếp đường tròn
=>góc BAD + góc BCD = 180 độ (tính chất tứ giác nội tiếp) (2)
từ (1) và (2)=> góc ADC = góc BCD (=góc BAD)
Có ABCD là hình thang
=> ABCD là hình thang cân(dhnb)
=> AC=BD(tính chất hình thang cân)
=>cung AC = cung BD(tính chất liên hệ giữa dây và cung)
=>góc EDM = góc xAC (2 góc tạo bởi tiếp tuyến và dây cung chắn hai cung bằng nhau)
=>góc EDM + góc EAM = góc xAC + góc EAM
Mà góc xAC + góc EAM = 180 độ (kề bù)
=> góc EDM + góc EAM = 180 độ
Xét tứ giác EAMD
Có góc EDM + góc EAM = 180 độ
Mà hai góc nằm ở vị trí đối nhau
=> tứ giác EAMD nội tiếp (dhnb)
=> góc AEM = góc ADM ( hai đỉnh kề nhau cùng nhìn cạnh AM) (3)
Xét (O)
Có góc xAB= góc ADM ( góc nội tiếp và góc tạo bởi tia tiếp tuyến và dây cung cùng chắn cung AB) (4)
Từ (3) và (4) => góc AEM = góc xAB (= góc ADM)
Mà hai góc nằm ở vị trí đồng vị
=> EM // AB (đpcm)
 
Top Bottom