giúp vs, gặp vấn đề trong lúc giải bt

Z

zazazaz9

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. hòa tan hoàn toàn 12,42 gam Al bằng dung dịch HNO3 loãng (dư) thu đc dung dịch X và 1,344 lít (đktc) hỗn hợp khí Y gồm hai khí N2O và N2. Tỉ khối hỗn hợp khí Y so vs H2 là 18. Cô cạn dung dịch thu đc m gam chất rắn khan. Giá trị m là:
A.38.34 B.34.08 C.106,38 D.97.08
2.hòa tan hoàn toàn 9,65 gam hỗn hợp Al,Fe trongđung dịch HCl dư, dung dịch thu đc cho td vs dung dịch NaOH dư, lọc lấy kết tủa, đem nung trong không khí đến khối lượng không đổi còn lại 8 gam chất rắn. Phần trăm khối lượng của Fe trong hỗn hợp ban đầu là:
A.58,03% B.41,97% C.46,20% D.47,91%

Mình giải ra đáp số khác và cũng đã xem qua phần giải sẵn nhưng mình thấy không hợp lý. Mong mọi người giải cụ thể giúp mình. Cảm ơn.
 
N

namnguyen_94

Bài 1: dùng pp đường chéo --> nN2O = nN2 = 0,03 mol
+ nAl = 0,46 mol --> nNH4NO3 = 0,105 mol
--> m = 106,38 gam
Bài 2: m = 8 gam --> mFe2O3 = 8 gam
--> nFe = 2.nFe2O3 = 0,1 mol
--> %mFe = 58,03 mol
bài 1: khi dùng bảo toàn e --> n(e) của Al > tổng n(e) của N2O + N2 ==> có muối NH4NO3
Bài 2: khi cho vào NaOH dư thì Al(OH)3 bị hoà tan --> chất rắn chỉ chứa Fe2O3
 
Z

zazazaz9

bài 2. còn Al2O3 thì sao??? đó cũng là chất không tan mà
bài 1. theo đáp án trong sách là D, m chính là khối lượng của Al(NO)3
 
Top Bottom