giúp vs đề toán hsg 8

H

hieuproqh1234

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1a, cho 2 đa thức :
A(x)= x^2010+x^2008+x^2006+...+x^2+1
B(x)=x^2008+x^2004+x^2000+....+x^4+1
chứng minh rằng A(x) chia hết cho B(x) với mọi x
b, giải phương trình /x-2009/^2009+/x-2010/^2010=1(/ là giấu giá trị tuyệt đối nha)
2 Cho tam giác nhọn ABC có đường cao AD,BE,CF cắt nhau tịa H .Từ B kẻ tia Bx vuông góc AB và kẻ Cy vuông góc AC.Gọi I là giao điểm của Bx và Cy
a, chứng minh BHCI là hình bình hành
b, M,N,P lần lượt là trung điểm của AI,BC,AC c/m AHB đồng dạng vs MNP
c, c/m BH.BE+CH.CF=BC^2
d, c/m HD/AD+HF/CF+HE/BE=1
 
V

violympicdhks

bài này khó quá mình cũng bó tay
hay là bạn sang giải hộ mình đi bài của mình dễ lắm:khi (152)::khi (152)::khi (152):
 
C

cry_with_me

Bài 2:

t chỉ làm 2 phần cuối thôi nhé ^^

c.

CM $\Delta{BDH} \sim \Delta{BEC}$

$\rightarrow BH.BE=BD.BC$

$\Delta{CDH} \sim \Delta{CFB}$

$\rightarrow CH.CF=CD.CB$

$\rightarrow BH.BE + CH.CF = BC^2$

d.

CM : $\dfrac{HD}{AD} = \dfrac{S_{HBC}}{S_{ABC}}$

Tương tự:

$\dfrac{HE}{BE} = \dfrac{S_{HCA}}{S_{ABC}}$

$\dfrac{HF}{CF} =\dfrac{S_{HAB}}{S_{ABC}}$

$\rightarrow \dfrac{HD}{AD} + \dfrac{HE}{BE} + \dfrac{HF}{CF} = \dfrac{S_{HCA} + S_{HBC} + S_{HAB}}{S_{ABC}} = 1$

Bài 2:
b.pt có nghiệm S={2009;2010}
 
Last edited by a moderator:
L

letsmile519

Câu 1a nhá:
bạn biến đổi A(x)= x^2010+x^2008+x^2006+...+x^2+1
\Rightarrow A(x)=(x^2010+x^2006+....+x^6+x^2)+(x^2008+x^2004+...+x^4+1)
\Rightarrow A(x) = x^2.(x^2008+x^20004+....+x^4+1)+ (x^2008+x^2004+...+x^4+1)
\Rightarrow A(x) = (x^2008+x^20004+....+x^4+1).(x^2+1)
\Rightarrow A(x) luôn chia hết cho B(x)
Câu 1b nì:
Ta có /x-2009/^2009+/x-2010/^2010=1
*> xét khoảng x>2010\Rightarrow /x-2009/ ^2009>1\Rightarrow vô lý
*> xét khoảng x<2009\Rightarrow/x-2010/^2010 >1 \Rightarrow vô lý
*> xét khoảng 2009<x<2010\Rightarrow /x-2009/+/x-2010/= /x-2009/+/2010-x/>/x-2009+2010-x/=1 \Rightarrowvô lý
Xét x= 2009 thỏa mãn
xét x= 2010 thỏa mãn
\Rightarrow nghiệm của pt đã cho là x=2009: x=2010
Còn bài 2 có ng làm r` nhé bạn
:p:p:p:p:p:p:p:p
 
Top Bottom