giúp với!

V

vuhoanganhminh

bai 2 ban giai PT x^2-4x+1=0 suy ra x sau do thay vao A la song
bai 1 ban xem co thieu du kien khong
 
Last edited by a moderator:
L

lta2151995

1,biết a(a+2)+b(b+2)-2ab=63.tính a-b
2,tính giá trị của biểu thức:
A=(x^4+x^2+1)/x^2
biết x^2-4x+1=0






2/
Ta cóA=[TEX]\frac{x^4+x^2+1}{x^2}[/TEX]=[TEX]x^2[/TEX]+1+[TEX]\frac{1}{x^2}[/TEX](1)
[TEX]x^2-4x+1[/TEX]=0
\Rightarrow [TEX]\frac{x^4-x^2+1}{x}[/TEX]=x-4+[TEX]\frac{1}{x}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]x+\frac{1}{x}[/TEX]=4
Xét: x+[TEX]\frac{1}{x}[/TEX]=4
\Rightarrow[TEX](x+\frac{1}{x})^2[/TEX]=16
\Rightarrow[TEX]x^2+\frac{1}{x^2}+2[/TEX]=16
\Rightarrow[TEX]x^2+\frac{1}{x^2}[/TEX]=14(2)
Thay (2) vào(1) ta đc:
A=15
 
L

luongbao01

2,tính giá trị của biểu thức:
A=(x^4+x^2+1)/x^2
biết x^2-4x+1=0
Ta có:
[TEX]{x}^{2}-4x+1=0[/TEX]
[TEX]<=>{x}^{2}+1=4x[TEX] [TEX]\frac{{x}^{4}+{x}^{2}+1}{{x}^{2}}[/TEX]
[TEX]=\frac{{x}^{4}+2{x}^{2}+1-{x}^{2}}{{x}^{2}}[/TEX]
[TEX]=\frac{{({x}^{2}+1)}^{2}-{x}^{2}}{{x}^{2}}[/TEX]
[TEX]=\frac{16{x}^{2}-{x}^{2}}{{x}^{2}}[/TEX]
=15
Thế này đúng chưa bạn:)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom