Giúp với

H

hthtb22

Coi công việc là 1 đơn vị
Gọi 1 giờ người thứ nhất làm được : a (công việc); a>0
Nên người thứ nhất làm [tex]\frac{1}{a}[/tex](công việc)

Gọi 1 giờ người thứ nhất làm được : b (công việc); b>0
Nên người thứ nhất làm [tex]\frac{1}{b}[/tex](công việc)

2 người làm chung sau 7h12 phút thì xong
\Rightarrow [tex](a+b)\frac{36}{5}=1[/tex]

\Leftrightarrow
[tex]a+b=\frac{5}{36}[/tex](1)

Vì người thứ 1 làm trong 5h, người thứ 2 làm trong 6h thì được 3/4 công việc
Nên ta có pt:
[tex]5a+6b=\frac{3}{4}[/tex] (2)

Từ (1) và (2) ta có hpt 2 ẩn bậc nhất
Giải ra tìm được
[tex]a=\frac{1}{12} ; b=\frac{1}{18}[/tex]



 
V

valikie_emma97

2 người làm chung sau 7h12 phút thì xong.Người thứ 1 làm trong 5h, người thứ 2 làm trong 6h thì được 3/4 công việc. Tính thời gian mỗi người 1 mình làm xong công việc



gọi người 1 làm đc x công việc trong 1 giờ (x>0)
gọi người 2 làm đc y công việc trong 1 giờ (y>0)
7h12p=36/5(h)
ta có hệ 2pt:
pt1: x+y= 5/36
pt2: 5x+6y=3/4
giai he thi ra 12 giờ và 18 giờ
 
V

valikie_emma97

Coi công việc là 1 đơn vị
Gọi 1 giờ người thứ nhất làm được : a (công việc); a>0
Nên người thứ nhất làm [tex]\frac{1}{a}[/tex](công việc)

Gọi 1 giờ người thứ nhất làm được : b (công việc); b>0
Nên người thứ nhất làm [tex]\frac{1}{b}[/tex](công việc)

2 người làm chung sau 7h12 phút thì xong
\Rightarrow [tex](a+b)\frac{36}{5}=1[/tex]

\Leftrightarrow
[tex]a+b=\frac{5}{36}[/tex](1)

Vì người thứ 1 làm trong 5h, người thứ 2 làm trong 6h thì được 3/4 công việc
Nên ta có pt:
[tex]5a+6b=\frac{3}{4}[/tex] (2)

Từ (1) và (2) ta có hpt 2 ẩn bậc nhất
Giải ra tìm được
[tex]a=\frac{1}{12} ; b=\frac{1}{18}[/tex]





Nnhưng bạn ơi ng.ta hỏi thời gian lam xong cơ mà??? nếu làm như bạn thì thời gian lẻ quá. bạn làm thiếu 1 bước ùi.

Bò: Chú ý ko sử dụng ngôn ngữ teen
 
Last edited by a moderator:
H

hptai1997

Đổi 7h12=[TEX]\frac{36}{5}[/TEX]
Gọi x(h) là thời gian người thứ 1 làm xong công việc (x>0)
Gọi y(h) là thời gian người thứ 2 làm xong công việc (y>0)
1h người T1 làm được [TEX]\frac{1}{x}[/TEX] công việc
1h người T2 làm được [TEX]\frac{1}{y}[/TEX] công việc
1h cả 2 người làm được [TEX]\frac{5}{36}[/TEX] công việc
Người T1 làm trong 5h=>[TEX]\frac{5}{x}[/TEX] công việc
Người T2 làm trong 6h=>[TEX]\frac{6}{y}[/TEX] công việc
Theo đề bài ta có HPT:
[TEX]\left\{ \begin{array}{l} \frac{1}{x}+\frac{1}{y}=\frac{5}{36} \\ \frac{5}{x}+\frac{5}{y}=\frac{3}{4} \end{array} \right[/TEX]
=>x=12,y=18
KL:Nguoi thu 1 lam xong cong viec trong 12h, nguoi thu 2 trong 18h
 
B

bosjeunhan

Chết cha, bạn trên dánh sai 1 chỗ, nhìn lướt qua thấy đúng ko để ý kĩ, chỗ pt thứ hai của hệ, là phải 6 chứ không phải 5 :D
 
Top Bottom