Giúp với

M

maikhaiok

Tìm x để 2cănx/ x - cănx +1 là số nguyên
Giúp mình giải bài này với

Chắc đề của bạn là thế này :)

[TEX]\frac{{2\sqrt x }}{{x - \sqrt x + 1}}[/TEX]

Chia cả tử và mẫu cho [TEX]\sqrt x[/TEX] ta được:

[TEX]\frac{2}{{\sqrt x + \frac{1}{{\sqrt x }} - 1}}[/TEX]

Theo BĐT cô-si ta có:

[TEX]\sqrt x + \frac{1}{{\sqrt x }} \ge 2[/TEX]

Dấu bằng xảy ra khi x=1

[TEX] \Rightarrow \frac{2}{{\sqrt x + \frac{1}{{\sqrt x }} - 1}} \le \frac{2}{{2 - 1}} = 2[/TEX]
Xảy ra khi x=1

Vậy để biểu thức nguyên thì x=1

_________________________________________________

Ko biết bài này bạn lấy đề từ bài này phải ko?

Cho [TEX]A = \frac{{{x^2} - \sqrt x }}{{x + \sqrt x + 1}} - \frac{{2x + \sqrt x }}{{\sqrt x }} + \frac{{2(x - 1)}}{{\sqrt x - 1}}[/TEX] với x\geq0 và x khác 1
a,RÚt gọn A
b,TÌm min A
c, Tìm x để [TEX]\frac{{2\sqrt x }}{A}[/TEX] nhận giá trị nguyên

P/s: Nếu bạn lấy từ bài này thì cách làm câu c lại có chút thay đổi đấy:)
 
C

chenkute2

Ko biết bài này bạn lấy đề từ bài này phải ko?

Cho [TEX]A = \frac{{{x^2} - \sqrt x }}{{x + \sqrt x + 1}} - \frac{{2x + \sqrt x }}{{\sqrt x }} + \frac{{2(x - 1)}}{{\sqrt x - 1}}[/TEX] với x\geq0 và x khác 1
a,RÚt gọn A
b,TÌm min A
c, Tìm x để [TEX]\frac{{2\sqrt x }}{A}[/TEX] nhận giá trị nguyên

P/s: Nếu bạn lấy từ bài này thì cách làm câu c lại có chút thay đổi đấy:)

Đúng cái đề đó đấy bạn , nếu đề như thế thì bạn giải câu c thế nào chỉ mình với
 
T

tyc.about_you

Đúng cái đề đó đấy bạn , nếu đề như thế thì bạn giải câu c thế nào chỉ mình với
Biểu thức A của bạn rút gọn sẽ được [TEX]x-\sqrt{x}[/TEX]
Khi đó,[TEX]\frac{2.\sqrt{x}}{A}[/TEX]=[TEX]\frac{2}{\sqrt{x}-1}[/TEX].
Để biểu thức trên thuộc Z thì [TEX]\sqrt{x}-1 \in[/TEX] Ư(2)={-1;-2;1;2}
\Rightarrow [tex]\left[\begin{\sqrt{x}-1=-1}\\{\sqrt{x}-1 = 1}\\{\sqrt{x}-1=-2}\\{\sqrt{x}-1=2} [/tex]
\Leftrightarrow [tex]\left[\begin{\sqrt{x}=0}\\{\sqrt{x}=2}\\{\sqrt{x}=-1}\\{\sqrt{x}=3} [/tex]
\Leftrightarrow [tex]\left[\begin{x=0}\\{x=4}\\{x=9} [/tex]
Đối chiếu với điều kiện thấy các nghiệm đều thỏa mãn.
--:> Vậy để [TEX]\frac{2.\sqrt{x}}{A}[/TEX] [TEX]\in[/TEX] Z thỳ x={0;2;3} [TEX]\in[/TEX] Z
 
Top Bottom