giúp với

T

trongthaivn

cho hàm số [TEX]y= \frac{(x^3)}{3} - \frac{1}{2} (m+3)x^2 - 2(m+1)x +1 (1)[/TEX]( m là tham số thực)
tìm tất cả giá trị của m để DTHS (1) có 2 điểm cực trị với hoành độ lớn hơn 1.
Mình đã từng hướng dẫn giải những bài như thế này rồi. Bữa nay không được dùng trực tiếp định lí đảo về dấu của tam thức bậc 2 nữa
Cách 1: Bạn đặt t = x-1. Rồi tìm điều kiện để pt y' = 0 có 2 nghiệm t > 0
Cách 2: [TEX]y' = x^2-(m+3)x-2(m+1)=0[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]m=\frac{x^2-3x-2}{x+2}[/TEX]

Đặt [TEX]g(x)=\frac{x^2-3x-2}{x+2}[/TEX]

Sau đó bạn tìm m để đt y = m cắt g(x) tại hai điểm phân biệt có hoành độ > 1 là xong
 
V

vip_thelegend

Bài này có 2 cách làm.
C1 : cho y'=o giải ra được 2 giá trị của m
sau đó tìm nghiệm của pt y' =o ra được 2 nghiệm x1,x2
cho nghiệm bé lớn hơn 1 => tìm được giá trị của m
C2 : đơn giản hơn pt y'=o có 2 nghiệm tm x2 > x1 >1
đặt ẩn rồi tìm giá trị
chú ý dk để của ẩn là t2 > t1 > 0 ( với t là ẩn nhé , ở đấy mình đặt ẩn là x1-1 với t1, t2 là x2-1)
dk để cái pt ẩn mới thoả mãn là delta>0
S>0
P>0
Từ đấy => kết quả . c1 làm hơi khó 1 chút
 
Top Bottom