GIúp với.

T

together1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Cho (O) và đường thẳng xy không cắt (O). kẻ OA vuông góc xy. Qua A vẽ cát tuyến ko đi qua O và cắt (O) tại B; C. Tiếp tuyến tại B và c cắt xy tại D; E. CMR: A là trung điểm DE.

2. CHo tứ giác ABCD nội tiếp (O) và M là giao điểm 2 đường chéo. Quan M kẻ đường thẳng vuông góc với đường kính qua m, đường thẳng này cắt các cạnh đối diện tại E và F. CMR: tam giác EFO cân .

3.Đúng 6h sáng, 1 người xuất phát từ A -> B và đúng 7h sáng , 1 người đi ô tô suất phát từ B-> A. 16 phút sau khi gặp nhau, người đi ô tô về đến A và 1h40' sau khi gặp nhau, người đi xe đạp về đến B. hỏi mỗi người đã đi hết AB mấy bao lâu?

4.Cho ABCD nội tiếp (O). Đường thẳng vuông góc AB kẻ từ A và đường thẳng vuông góc CD kẻ từ D căt nhau tại M. Đường thẳng vuông góc AB kẻ từ B và đường thẳng vuông góc CD kẻ từ C căt nhau tại N. Gọi P,Q là hình chiếu của M xuống BD, AC. CMR:
a.MP.MA = MQ.MD
b. AC, BD, MN đồng quy.
 
N

nhockthongay_girlkute

1.Cho (O) và đường thẳng xy không cắt (O). kẻ OA vuông góc xy. Qua A vẽ cát tuyến ko đi qua O và cắt (O) tại B; C. Tiếp tuyến tại B và c cắt xy tại D; E. CMR: A là trung điểm DE.

.
GỌI giao điểm của 2 tiếp tuyến tại B& C là I
dễ dàng chứng minh đc 2 tứ giác OBAE và OCDA nội tiếp
tứ giác OBAE nội tiếp\Rightarrow [TEX]\hat{ AOE}=\hat{ ABE}[/TEX]
mà [TEX]\hat{ ABE}=\hat{CBI}[/TEX]
tứ giác OCDA nọi tiếp \Rightarrow[TEX]\hat{ DOA}=\hat{DCA}[/TEX]
Mà [TEX]\hat{DCA}=\hat{CBI}[/TEX](t/c 2 tiếp tuyến cắt nhau)
\Rightarrow[TEX]\hat{DOA}=\hat{ AOE}[/TEX]\RightarrowOA là phân giác của tam giác ODE
[TEX]\triangle\[/TEX]ODE có OA là phân giác đồng thòi là đg cao

\Rightarrow[TEX]\triangle\[/TEX]ODE cân tại O
\RightarrowOA đồng thời là trung tuyến\Rightarrow [TEX]AD=AE[/TEX]
 
Top Bottom