giúp với nghe

X

xukayeunobita

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:cho bt:p= (
latex.php
-
latex.php
): (
latex.php
)

a,Rút gọn P.
b,Timf x nguyên để có giá trị nguyên.
 
B

baby_1995

Câu 1:cho bt:p= (
latex.php
-
latex.php
): (
latex.php
)

a,Rút gọn P.
b,Timf x nguyên để có giá trị nguyên.
P= [tex]\frac{ (x\sqrt{x} - 1)(x + \sqrt{x} ) - (x\sqrt{x} + 1)(x - \sqrt{x})}{x^2 - x}[/tex] . [tex]\frac{\sqrt{x} + 1}{2(\sqrt{x} - 1)}[/tex]
=[tex]\frac{2(x^2 - 1) (\sqrt{x} +1)}{(x^2 - x).2.(\sqrt{x} -1)}[/tex]
= [tex]\frac{\sqrt{x} +1}{\sqrt{x} -1}[/tex]
 
B

baby_1995

P nguyên <=> [tex]\frac{\sqrt{x}+ 1 }{\sqrt{x} - 1} [/tex] nguyên
<=> [tex]\frac{\sqrt{x}- 1 + 2 }{\sqrt{x} - 1} [/tex] nguyên
<=> [tex]\frac{\sqrt{x}- 1 }{\sqrt{x} - 1} [/tex] + [tex]\frac{2 }{\sqrt{x} - 1} [/tex] nguyên
mà [tex]\frac{\sqrt{x}- 1 }{\sqrt{x} - 1} [/tex] nguyên => [tex]\frac{2 }{\sqrt{x} - 1} [/tex] nguyên =>[TEX] \sqrt{x} - 1[/TEX] thuộc ước của 2 [TEX]( x \geq 0; x \neq 1)[/TEX]
ước của 2 gồm: [TEX]-1; 1 ; -2 ; 2[/TEX]
[TEX]\sqrt{x} - 1 = -1[/TEX] <=> [TEX]x =0 (TM)[/TEX]
[TEX]\sqrt{x} - 1 = 1[/TEX] <=>[TEX] x =4 (TM)[/TEX]
[TEX]\sqrt{x} - 1 = -2 [/TEX]vô lí
[TEX]\sqrt{x} - 1 = 2 [/TEX]<=> [TEX]x = 9[/TEX](TM)
vậy ..............................
có sai thì pm cho mình nha!
 
Top Bottom