Toán Giúp với ạ , ĐỀ ôn tập Toán 8 lên 9

Hạnh Hạnh Alison

Học sinh
Thành viên
12 Tháng sáu 2017
117
35
21
Vĩnh Phúc
  • Like
Reactions: chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,628
774
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
cho đoạn thẳng AB. trên đoạn thẳng AB lấy điểm C sao cho AC>BC. trên cùng nửa mp bờ AB vẽ 2 hình vuông ACNM và BCEF. gọi H là giao điểm của AE và BN.
a,CMR : M,H,F thẳng hàng
b,CMR: AM là tia phân giác của góc AHN

a)
Xét [TEX]\Delta AEC = \Delta NBC[/TEX] ( c - g - c)
Suy ra : [TEX]\widehat{EAC} = \widehat{CNB}[/TEX]
Xét [TEX]\Delta AEC \sim \Delta NEH[/TEX] ( g - g)
Suy ra : [TEX]\widehat{ECA} = \widehat{EHN} = 90^o[/TEX]
Hay [TEX]AH \perp NB[/TEX]
Gọi I là giao điểm của EB và CF
Do [TEX]\Delta EHB[/TEX] vuông tại H và I là trung điểm của EB nên [TEX]HI = \dfrac{1}{2}EB[/TEX]
Suy ra : [TEX]HI = \dfrac{1}{2} CF[/TEX]
Suy ra : [TEX]\Delta HCF[/TEX] vuông tại H
Hay [TEX]\widehat{CHF} = 90^o[/TEX]
Tương tự : [TEX]\widehat{MHC} = 90^o[/TEX]
Ta có : [TEX]\widehat{MHF} = \widehat{CHF} + \widehat{MHC} = 90^o + 90^o = 180^o[/TEX]
Suy ra : 3 điểm M,H,F thẳng hàng
b) Bạn xem lại đề nhé
 

Hạnh Hạnh Alison

Học sinh
Thành viên
12 Tháng sáu 2017
117
35
21
Vĩnh Phúc
a)
Xét [TEX]\Delta AEC = \Delta NBC[/TEX] ( c - g - c)
Suy ra : [TEX]\widehat{EAC} = \widehat{CNB}[/TEX]
Xét [TEX]\Delta AEC \sim \Delta NEH[/TEX] ( g - g)
Suy ra : [TEX]\widehat{ECA} = \widehat{EHN} = 90^o[/TEX]
Hay [TEX]AH \perp NB[/TEX]
Gọi I là giao điểm của EB và CF
Do [TEX]\Delta EHB[/TEX] vuông tại H và I là trung điểm của EB nên [TEX]HI = \dfrac{1}{2}EB[/TEX]
Suy ra : [TEX]HI = \dfrac{1}{2} CF[/TEX]
Suy ra : [TEX]\Delta HCF[/TEX] vuông tại H
Hay [TEX]\widehat{CHF} = 90^o[/TEX]
Tương tự : [TEX]\widehat{MHC} = 90^o[/TEX]
Ta có : [TEX]\widehat{MHF} = \widehat{CHF} + \widehat{MHC} = 90^o + 90^o = 180^o[/TEX]
Suy ra : 3 điểm M,H,F thẳng hàng
b) Bạn xem lại đề nhé
À , đề sai bạn ạ . Cảm ơn nhiều
 
  • Like
Reactions: chi254
Top Bottom