giúp về tiệm cận

2

2f8

làm sao để nhận biết hàm số có mấy tiệm cận và là loại tiệm cận nào?? cách tìm tiện cận như thế nào??
để biết được hàm số có mấy tiệm cận cậu càn tính giới hạn!
Ví dụ hàm số : [TEX]y=\frac{ax + b}{cx + d}[/TEX] có:
[TEX]\lim_{x\to -d/c^+}y =\infty[/TEX]
[TEX]\lim_{x\to -d/c^-}y=\infty[/TEX]
=> x= -d/c là tiệm cận đứng
[TEX]\lim_{x\to \infty} y =\frac{a}{c} =>y=\frac{a}{c}[/TEX] là tiệm cận ngang
 
P

pokco

làm sao để nhận biết hàm số có mấy tiệm cận và là loại tiệm cận nào?? cách tìm tiện cận như thế nào??

Tùy theo từng trường hợp mới biết hàm số có mấy tiệm cận. Tớ thấy là riêng có loại hàm phân thức ý thì có mấy chú ý là :

- Nếu bậc của tử cao hơn bậc của mẫu là không có tiệm cận ngang

-Đồ thị [tex] (c):y=\frac{U(x)}{V(x)}[/tex] số tiệm cận đứng bằng số nghiệm của phương trình V(x)=0 trừ số nghiệm chung với phương trình U(x)=0

*- Cách tìm tiệm cận của hàm số y=f(x)

1, Nếu Lim f(x) ( khi x--->xo+-)=+- vô cùng ---> Tồn tại tiệm cận đứng x=x0

2, Nếu Lim f(x) ( khi x---> vô cùng )=b/ b thuộc R --->Tộn tại tiệm cận ngang y=b

3,Nếu Lim [ f(x)/x] ( khi x-->vô cùng )=a và Lim [f(x) - ax ] ( khi x---> vô cùng ) = b ---> tồn tại tiệm cận xiên y = ax+b
 
B

bupbexulanxang

- Nếu bậc của tử cao hơn bậc của mẫu là không có tiệm cận ngang
+hàm phân thức.
Nếu bậc ở tử \leq bậc ở mẫu thì h/s có tiệm cận Đứng, ngang
Nếu bậc ở tử > bậc ở mẫu thì có tc đứng ,xiên.
+Hàm đa thức ko có tc


++Hoặc để h/s có tiệm cận thì trước hết p(x) ko chia hết q(x)
Với hàm y=p(x)/q(x)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom