Giúp về bài toán mạch điện RLC

L

lta2151995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho mạch RLC mắc nối tiếp với R,L,C không đổi.Đặt vào hai đầu AB một điện áp xoay chiều có phương trình [TEX]u=U\sqrt{2}cos \omega t[/TEX], với [TEX]U[/TEX] không đổi, [TEX]\omega[/TEX] thay đổi. Khi [TEX]\omega= \omega_1[/TEX] và [TEX]\omega= \omega_2[/TEX] thì [TEX]I_1=I_2[/TEX]
Khi [TEX]\omega= \omega_0[/TEX] thì I max. CMR [TEX]\omega_0=\sqrt{\omega_1. \omega_2}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
V

vitcongnghiep

Cho mạch RLC mắc nối tiếp với R,L,C không đổi.Đặt vào hai đầu AB một điện áp xoay chiều có phương trình [TEX]u=U\sqrt{2}cos \omega t[/TEX], với [TEX]U[/TEX] không đổi, [TEX]\omega[/TEX] thay đổi. Khi [TEX]\omega= \omega_1[/TEX] và [TEX]\omega= \omega_2[/TEX] thì [TEX]I_1=I_2[/TEX]
Khi [TEX]\omega= \omega_0[/TEX] thì I max. CMR [TEX]\omega_0=\sqrt{\omega_1. \omega_2}[/TEX]
[TEX]I_1=I_2 \Rightarrow R^2+(Z_{L1}-Z_{C1})^2=R^2+(Z_{L2}-Z_{C2})^2 \Rightarrow Z_{L1}+Z_{L2}=Z_{C1}+Z_{C2} \\ \Rightarrow L(\omega _1+\omega _2)=\frac{1}{C\omega _1}+\frac{1}{C\omega _2} \Rightarrow \frac{1}{LC}=\omega _1\omega _2[/TEX]

[TEX]I_{max} \Leftrightarrow Z_L'=Z_C' \Rightarrow \omega _0^2=\frac{1}{LC} \Rightarrow \omega _0=\sqrt{\omega _1\omega _2}[/TEX]
 
Z

zen_hero

[tex]{I}_{1} = {I}_{2}[/tex] và U không đổi \Rightarrow [tex]{Z}_{1} = {Z}_{2}[/tex]

\Rightarrow [tex]| {ZL}_{1} - {ZC}_{1} | = | {ZL}_{2} - {ZC}_{2} |[/tex]
\Leftrightarrow

Trường hợp 1: [tex] {ZL}_{1} - {ZC}_{1} = {ZL}_{2} - {ZC}_{2}[/tex]

\Rightarrow [tex]LC= - \frac{1}{{\omega }_{1}{\omega }_{2}} \Rightarrow[/tex] \Rightarrow loại

Trường hợp 2: [tex]{ZL}_{1} - {ZC}_{1} = {ZC}_{2} - {ZL}_{2}[/tex]

\Rightarrow [tex]LC=\frac{1}{{\omega }_{1}{\omega }_{2}}[/tex] nhận

[tex]\omega = {\omega }_{0}[/tex] thì I max lúc này xảy ra cộng hưởng điện thì

[tex]ZL=ZC => { \omega }^{2}=\frac{1}{LC}={\omega }_{1}{\omega }_{2}[/tex]

=> dpcm
 
Top Bottom