Vật lí 8 giúp tui với

lê hi anh

Học sinh mới
9 Tháng tư 2023
1
0
1
14
Bình Phước
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một bình nhôm khối lượng m=260g có nhiệt độ ban đầu là t0=20*C. Cần bao nhiêu kg nước ở nhiệt độ t1= 50*C và bao nhiêu kg nước ở nhiệt độ t2= 2*C để khi cân bằng nhiệt ta có 1,5kg nước ở nhiệt độ t3= 10*C. Cho biết nhiệt dung riêng của nhôm là c=880J/kg.k, của nước là c1= 4200J/kg.k. Bỏ qua sự trao đổi nhiệt với môi trường bên ngoài.
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
một bình nhôm khối lượng m=260g có nhiệt độ ban đầu là t0=20*C. Cần bao nhiêu kg nước ở nhiệt độ t1= 50*C và bao nhiêu kg nước ở nhiệt độ t2= 2*C để khi cân bằng nhiệt ta có 1,5kg nước ở nhiệt độ t3= 10*C. Cho biết nhiệt dung riêng của nhôm là c=880J/kg.k, của nước là c1= 4200J/kg.k. Bỏ qua sự trao đổi nhiệt với môi trường bên ngoài.
lê hi anhBạn tư duy theo trình tự sau:
Ta cần có [imath]1,5 kg[/imath] nước ở nhiệt độ [imath]10^0C[/imath] nên nếu gọi khối lượng nước ở nhiệt độ [imath]t_1=50^0C[/imath] cần thêm vào là [imath]x (g)[/imath] thì khối lượng nước ở nhiệt độ [imath]t_2=2^0C[/imath] cần thêm vào sẽ là [imath]1,5-x[/imath]
Mặt khác nhiệt độ cân bằng sau cùng [imath]10^0C[/imath] nên [imath]m=260g[/imath] sẽ toả nhiệt, [imath]x (g)[/imath] tỏa nhiệt và [imath]1,5-x(g)[/imath] thu nhiệt
Phương trình cân bằng nhiệt:
[imath]Q_{thu}=Q_{toa}\Leftrightarrow c.(1,5-x).(t_3-t_2)=c_0m.(t_0-t_3)+ c_1.x.(t_1-t_3)[/imath]
Giải phương trình này ra
Chúc bạn học tốt
Xem thêm: [Vật lý 9] Chuyên đề bồi dưỡng HSG
 
Top Bottom