giúp tui với

R

rua_it

cho tam giác ABC. 2 điểm M, N thay đổi sao cho vecto MN= 2xvectoMA-vectoMB+3xvectoMC. Gọi P là trung điểm của BN. cmr: MN đi qua 1 điểm cố định

Ta có: [TEX]\vec{MN}[/TEX]= 2 [TEX]\vec{MA}[/TEX] - [TEX]\vec{MB}[/TEX]+ 3[TEX]\vec{MC}[/TEX] (1)
Gọi I là điểm thỏa mãn (1)

\Rightarrow 2[TEX]\vec{IA}[/TEX] - [TEX]\vec{IB}[/TEX]+3[TEX]\vec{IC}[/TEX] = [TEX]\vec{0}[/TEX] duy nhất diểm I cố định thỏa (1)

Mà ta lại có : [TEX]\vec{MN}[/TEX]= 2([TEX]\vec{MA}[/TEX]) - ([TEX]\vec{MB}[/TEX]+3 [TEX]\vec{MC}[/TEX]

Chèn điểm I, ta có

[TEX]\vec{MN}[/TEX] = 4[TEX]\vec{MI}[/TEX]

Vậy [TEX]\vec{MN}[/TEX] luôn đi qua điểm I cố định.

@ hotgirlthoiacong: Không nên lợi dụng lí do viết lại bài cho dễ nhìn để spam!!!:)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom