giup tui voi

D

doanminh96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho tam giác ABC cân ở A . Gọi O là giao điểm các đường trung trực của tam giác . Trên tia đối của tia AB và CA lấy theo thứ tự 2 điểm M và Nsao cho AM=CN . a,chứng minh: góc OAB=góc OCA . b, CM: tam giác AOM = tam giác CON. c,gọi I là giao điểm 2 đường trung trực của OM và ON . CM OI là phân giác của góc MON CM= chứng minh
 
M

minhvuong9cdt

Không thanks hơi phí !

cho tam giác ABC cân ở A . Gọi O là giao điểm các đường trung trực của tam giác . Trên tia đối của tia AB và CA lấy theo thứ tự 2 điểm M và Nsao cho AM=CN . a,chứng minh: góc OAB=góc OCA . b, CM: tam giác AOM = tam giác CON. c,gọi I là giao điểm 2 đường trung trực của OM và ON . CM OI là phân giác của góc MON CM= chứng minh

Bài này cũng dễ lém mà !

a,Ta có : [TEX]O[/TEX] là tâm đường tròn ngoại tiếp [TEX]\Delta ABC[/TEX]

[TEX]\Rightarrow OA=OC\Rightarrow \Delta OAC [/TEX] cân tại [TEX]O\Rightarrow \widehat{OAC}=\widehat{OCA}[/TEX]

Mà [TEX]\Delta ABC [/TEX] cân tại [TEX]A\Rightarrow AO[/TEX] là phân giác [TEX]\widehat{BAC}\Rightarrow \widehat{OAC}=\widehat{OAB} [/TEX]

[TEX]\Rightarrow \widehat{OAB}=\widehat{OCA}[/TEX] ( ĐCCM )

b, Ta có :

[TEX] \widehat{OAB}=\widehat{OCA}[/TEX] ( chứng minh trên )

[TEX]\Rightarrow \widehat{OAM}=\widehat{OCN} [/TEX] ( hai góc kề bù của hai góc bằng nhau )

Xét [TEX]\Delta OAM[/TEX] & [TEX]\Delta OCN[/TEX] có :

[TEX]OA=OB\\\widehat{OAM}=\widehat{OCN}\\AM=CN[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \Delta OAM=\Delta OCN[/TEX]
 
M

minhvuong9cdt

Không thanks hơi phí !

cho tam giác ABC cân ở A . Gọi O là giao điểm các đường trung trực của tam giác . Trên tia đối của tia AB và CA lấy theo thứ tự 2 điểm M và Nsao cho AM=CN . a,chứng minh: góc OAB=góc OCA . b, CM: tam giác AOM = tam giác CON. c,gọi I là giao điểm 2 đường trung trực của OM và ON . CM OI là phân giác của góc MON CM= chứng minh

c, Ta có : [TEX]\Delta OAM =\Delta OCN[/TEX] ( chứng minh trên )

[TEX]\Rightarrow OM=ON[/TEX]

Lại có : [TEX]IM=IN(=IO)[/TEX] ( tính chất đường trung trực )

Xét [TEX]\Delta OIM[/TEX] & [TEX]\Delta OIN[/TEX] có :

[TEX]OM=ON[/TEX]

[TEX]IM=IN[/TEX]

[TEX]IO[/TEX] chung

[TEX]\Rightarrow \Delta OIM=\Delta OIN[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \widehat{IOM} =\widehat{ION} [/TEX]

Vậy [TEX]OI[/TEX] là tia phân giác [TEX]\widehat{MON}[/TEX]
 
Top Bottom