giúp tui với

B

bopbop

T

thancuc_bg

cho a gam Fe để lâu trong không khí thu được 75,2 g hỗn hợp A gồm 4 chất rắn.cho A tác dụng hết với H2SO4 đặc nóng(dư) thu được 6,72L khí SO2(dktc).Tính a.
Giải giúp tui với.thak trước nha
Bài này theo bảo toàn e
ta có:
[TEX]Fe^0------>Fe^{+3}+3e[/TEX]
[TEX]\frac{a}{56}[/TEX]------------------[TEX]\frac{3a}{56}[/TEX]
[TEX]S^{+6}+2e-------->S^{+4}[/TEX]
----[TEX]0,6-------0,3[/TEX]
[TEX]0^0+4e-------->O^{-2}[/TEX]
[TEX]\frac{75,2-a}{32}--\frac{75,2-a}{8}[/TEX]
theo bt e ta có pt:
[TEX]\frac{3a}{56}=\frac{75,2-m}{8}+0,6[/TEX]
=>m=56 gam
 
B

bopbop

Cảm ơn nh nha>>>>>>>>>>>tuj wen mất faj tjnh Oxy nữa.hj.
tui sẽ ko hỏi tại sao vì tui biết tại sao nó lại như thế
 
N

nguyenvannamtb86

cho a gam Fe để lâu trong không khí thu được 75,2 g hỗn hợp A gồm 4 chất rắn.cho A tác dụng hết với H2SO4 đặc nóng(dư) thu được 6,72L khí SO2(dktc).Tính a.
Giải giúp tui với.thak trước nha


Bài này tôi làm có cách cũng hay lắm, mong mọi người ủng hộ.
Bản chất khi tác dụng với [TEX]H_2SO_4[/TEX] đ,n là nó làm cho Fe nhảy hết lên [TEX]Fe^3+[/TEX]
Ta có hỗn hợp pử ứng hoàn toàn với Oxi tạo ra [TEX]Fe_2O_3[/TEX], và số mol oxi nhânj bằng với số mol [TEX]S^+6[/TEX] nhận thành [TEX]S^+4[/TEX]
[TEX]S^+6 + 2e => S^+4 [/TEX]=> Số mol e mà [TEX]S^+6[/TEX] nhận là 0,6 mol e.
Ta có:
[TEX]O_2 +4e => 2O^2-[/TEX]
=> số mol O_2 là 0,6/4 =0,15 mol => mO_2=0,15.32=4.8g.
Bảo toàn khối lượng => số gam [TEX]Fe_2O_3[/TEX] là 75.2 +4.8 =80 gam => số mol [TEX]Fe_2O_3[/TEX] là 0.5 mol => mFe =0,5.2.56=5,6 gam.
Tuy mình trình bày giải dòng nhưng các bạn hiểu được sẽ làm rất nhanh và không bị nhầm lẫn, áp dụng cho trắc nghiệm cũng nhanh :p
 
S

scream9x

Ta có hỗn hợp pử ứng hoàn toàn với Oxi tạo ra [tex]Fe_2O_3[/tex]
mFe =0,5.2.56=5,6
diễn đạt như bạn là ko đúng rùi! trong hỗn hợp có cả [tex]Fe; FeO;Fe_2O_3; Fe_3O_4[/tex] mà.
còn cách giải như bạn đúng nhưng tui nghĩ bạn nên trình bày như thancuc_bg sẽ hiệu quả hơn!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom