Giúp tui với thanks nhìu

T

thuyan9i

Cho x>0 ; y< 0; x+y=1
Rút gọn
a/[TEX]A=\frac{y-x}{xy}:[\frac{y^2}{(x-y)^2}-\frac{2x^2y}{(x^2-y^2)^2}+\frac{x^2}{y^2-x^2}][/TEX]
b/
CMR A<-4

bài này chỉ rắc rối ở phần quy đồng biểu thức hai thôi
mẫu thức chung đc đơn giản hóa khi đã có x+y =1
ra kết quả bao nhiu abnj post lên mình làm con b cho
thông cảm lười:D
 
C

cuncon2395

thank đj

Cho x>0 ; y< 0; x+y=1
Rút gọn
a/[TEX]A=\frac{y-x}{xy}:[\frac{y^2}{(x-y)^2}-\frac{2x^2y}{(x^2-y^2)^2}+\frac{x^2}{y^2-x^2}][/TEX]
b/
CMR A<-4


rút g0n
[TEX]A=\frac{y-x}{xy}:[\frac{y^2}{(x-y)^2}-\frac{2x^2y}{(x^2-y^2)^2}+\frac{x^2}{y^2-x^2}][/TEX]
[TEX]= \frac{xy}{y-x}. [\frac{y^2}{(x-y)^2}-\frac{2x^2y}{[(x-y)(x+y)]^2}-\frac{x^2}{(x-y)(x+y)}][/TEX]
[TEX]=\frac{xy}{y-x} . [\frac{y^2}{(x-y)^2} - \frac{2x^2y}{(x-y)^2} - \frac{x^2}{x-y}][/TEX] (vì x+y =1)
[TEX]= \frac{xy}{y-x}. \frac{y^2-2x^2y-x^2(x-y)}{(x-y)^2}[/TEX]
[TEX]=\frac{xy}{y-x} . \frac{y^2-2x^2y-x^3+x^2y}{(x-y)^2[/TEX]
[TEX]= - \frac{xy (y^2-x^2y-x^3)}{(x-y)^3}[/TEX]
[TEX]= \frac{xy[x^2(x+y)-y^2]}{(x-y)^3}= \frac{xy(x^2-y^2)}{(x-y)^3} = \frac{xy(x-y)(x+y)}{(x-y)^3} = \frac{xy}{(x-y)^2}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
C

cuncon2395

con b/
vì x> 0, y< 0 => xy < 0
[tex] => \frac{xy}{(x-y)^2} < 0 [/tex]
chấm hết .còn nếu c/m < -4 bạn tách cái mẫu ra
 
Top Bottom