giúp tui với mọi người ơi ! Mai tui phải nộp oai` ! xin cảm ơn

T

tuanh_001

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : Tính
S=[TEX]\frac{1}{1.2} - \frac{1}{2.3} - \frac{1}{3.4} -...- \frac{1}{(n-1).n}[/TEX]
Bài 2 : tìm số nguyên a để:
a) [TEX]\frac{2a+8}{5} - \frac{a}{5}[/TEX]là số nguyên
b) [TEX]\frac{2a+9}{a+3} - \frac{5a+17}{a+3} - \frac{3a}{a+3}[/TEX] là số nguyên
lần sau bạn nhớ học cách gõ Latex nha!
 
Last edited by a moderator:
T

tieulongcongchua

Bài 1 : Tính
S=1/1.2 - 1/2.3 - 1/3.4 -...- 1/(n-1).n
Bài 2 : tìm số nguyên a để:
a) 2.a+8/5 - a/5 là số nguyên
b) 2a+9/a+3 - 5a+17/a+3 - 3a/a+3 là số nguyên

sửa lại bài tí nhé,cho dễ nhìn:

Bài 1 : Tính

[TEX]S= \frac{1}{1.2}-\frac{1}{2.3}-\frac{1}{3.4}-.....-\frac{1}{(n-1)n}[/TEX]

Bài 2: tìm số nguyên a để:

a, [TEX]2a+\frac{8}{5}-\frac{a}{5}[/TEX] là số nguyên

b, [TEX]2a+\frac{9}{a}+3-5a+\frac{17}{a+3}-\frac{3a}{a+3}[/TEX] là số nguyên.



.
 
Last edited by a moderator:
T

tieulongcongchua

Bài 1 : Tính

[TEX]S= \frac{1}{1.2}-\frac{1}{2.3}-\frac{1}{3.4}-.....-\frac{1}{(n-1)n}[/TEX]

[TEX]= (\frac{1}{1}-\frac{1}{2})-(\frac{1}{2}-\frac{1}{3})-(\frac{1}{3}-\frac{1}{4})-...-(\frac{1}{n-1} -\frac{1}{n})[/TEX]

[TEX]= \frac{n+1}{n}[/TEX]
 
T

tieulongcongchua

Bài 2: tìm số nguyên a để:

a, [TEX]2a+\frac{8}{5}-\frac{a}{5}[/TEX] là số nguyên

b, [TEX]2a+\frac{9}{a}+3-5a+\frac{17}{a+3}-\frac{3a}{a+3}[/TEX] là số nguyên.

* hướng dẫn:
+ mí câu này em đưa về dạng nguyên,tức là làm sao bỏ phân số đi.
+ xet : để cho nó là số nguyên khi nào( thuộc tập hợp nào=> nó [TEX]\leq0,\geq0,...)[/TEX]
==> xong.

* ví dụ:[TEX]2a+\frac{8}{5}-\frac{a}{5}[/TEX]

nhân cả vế cho 5,được:

[TEX]10a+8-a = 9a+8[/TEX]


để [TEX]9a+8[/TEX] là số nguyên thì sao

=> a ( thế là xong)
ví dụ 1 câu,câu b từ đó mà làm nhen em.
 
S

shyhaeky_1111

Bài 1 : Tính

[TEX]S= \frac{1}{1.2}-\frac{1}{2.3}-\frac{1}{3.4}-.....-\frac{1}{(n-1)n}[/TEX]

[TEX]= (\frac{1}{1}-\frac{1}{2})-(\frac{1}{2}-\frac{1}{3})-(\frac{1}{3}-\frac{1}{4})-...-(\frac{1}{n-1} -\frac{1}{n})[/TEX]

[TEX]= \frac{n+1}{n}[/TEX]
Bài này hình như bạn làm sai rùi
[TEX]S= \frac{1}{1.2}-\frac{1}{2.3}-\frac{1}{3.4}-.....-\frac{1}{(n-1)n}[/TEX]

[TEX]= \frac{1}{2}-(\frac{1}{2}-\frac{1}{3})-(\frac{1}{3}-\frac{1}{4})-...-(\frac{1}{n-1} -\frac{1}{n})[/TEX]
[TEX]= \frac{1}{n}[/TEX]
 
T

tieulongcongchua

Bài này hình như bạn làm sai rùi
[TEX]S= \frac{1}{1.2}-\frac{1}{2.3}-\frac{1}{3.4}-.....-\frac{1}{(n-1)n}[/TEX]

[TEX]= \frac{1}{2}-(\frac{1}{2}-\frac{1}{3})-(\frac{1}{3}-\frac{1}{4})-...-(\frac{1}{n-1} -\frac{1}{n})[/TEX]
[TEX]= \frac{1}{n}[/TEX]


[TEX]= \frac{1}{2}-(\frac{1}{2}-\frac{1}{3})-(\frac{1}{3}-\frac{1}{4})-...-(\frac{1}{n-1} -\frac{1}{n})[/TEX]

tại sao lại ra thế ???
coi lại đi nha!!

* nè nha:
tách [TEX]\frac{1}{1.2}=\frac{1}{1}-\frac{1}{2}[/TEX]

tương tự với mí cái sau luôn.

* còn của bạn là: [TEX]\frac{1}{2}-\frac{1}{2} = 0[/TEX]

chứ đâu phải = 1/2 ???



.
.
 
Last edited by a moderator:
P

pe_nobita

bạn tiểu long làm đúng rồi đó bạn, bạn nên nhớ còn cso 1/1 nữa mà
kq sẽ là 1/1 +1/n = n +1/n
 
Last edited by a moderator:
F

forever_lucky07

Bài 1 : Tính
S=[TEX]\frac{1}{1.2} - \frac{1}{2.3} - \frac{1}{3.4} -...- \frac{1}{(n-1).n}[/TEX]
Bài 2 : tìm số nguyên a để:
a) [TEX]\frac{2a+8}{5} - \frac{a}{5}[/TEX]là số nguyên
b) [TEX]\frac{2a+9}{a+3} - \frac{5a+17}{a+3} - \frac{3a}{a+3}[/TEX] là số nguyên

Chào e, anh hướng dẫn giải câu 2a, còn 2b em làm tương tự nhé:

[TEX]P = \frac{{2a + 8}}{5} - \frac{a}{5} = 1 + \frac{{a + 3}}{5}\[/TEX]

Do a, P nguyên nên ta suy ra [TEX]\frac{{a + 3}}{5}\[/TEX] cũng phải nguyên,

Từ đó suy ra [TEX]a = 5k - 3,k \in Z\[/TEX]. Hết
 
C

c1_cva

Làm thế này được không mấy bạn ơi
thế vô
ta có: số hạng 1/n.(n+ 1)

= [ (n + 1) - n ] / n.(n + 1)

= (n + 1)/n.(n + 1) - n/n.(n + 1)

= 1/n - 1/(n + 1)

Áp dụng vào bài này ta có:

1/(1.2) = 1 - 1/2
1/(2.3) = 1/2 - 1/3
1/(3.4) = 1/3 - 1/4
........
1/(2007.2008) = 1/2007 - 1/2008
1/(2008.2009) = 1/2008 - 1/2009

--> 1/(1.2) + 1/(2.3) + 1/(3.4) + ... + 1/(2007.2008) + 1/(2008.2009)

= (1 - 1/2) + (1/2 - 1/3) + (1/3 - 1/4) + ... + (1/2007 - 1/2008) + (1/2008 - 1/2009)

= 1 - 1/2009

= 2008/2009
 
U

uyen_sakura

giúp em nhá, em cảm ơn trước. :-*
Cho tam giác ABC. Tìm E thuộc đường phân giác của góc ngoài tại đỉnh A sao cho chu vi tam giác EBC đạt giá trị nhỏ nhất(GTNN) :D
 
T

theanh_96

[TEX]= \frac{1}{2}-(\frac{1}{2}-\frac{1}{3})-(\frac{1}{3}-\frac{1}{4})-...-(\frac{1}{n-1} -\frac{1}{n})[/TEX]

tại sao lại ra thế ???
coi lại đi nha!!

* nè nha:
tách [TEX]\frac{1}{1.2}=\frac{1}{1}-\frac{1}{2}[/TEX]

tương tự với mí cái sau luôn.

* còn của bạn là: [TEX]\frac{1}{2}-\frac{1}{2} = 0[/TEX]

chứ đâu phải = 1/2 ???



.
.
tieu long cong chua sai roi (1-1/2)-(1/2-1/3)......-(1/(n-1).(n)=1-1/2-1/2+1/3-1/3+1/4-.....-1/n-1+1/n=1/n
tieu long cong chua co canh lam dung nhung ban chua doi dau:);
 
S

spiderman3

làm như thế là sai rồi :
\frac{1}{1.2}-\frac{1}{2.3}-...........................\frac{1}{(n-1)n}
(\frac{1}{1}-\frac{1}{2})-(\frac{1}{2}-\frac{1}{3}-................-(\frac{n-1}{n})
=1-\frac{1}{2}-\frac{1}{2}+\frac{1}{3}-\frac{1}{3}+..............-\frac{1}{n-1}+\frac{1}{n}
=1-\frac{1}{2}-\frac{1}{2}+\frac{1}{n}
=1-1+\frac{1}{n}
=\frac{1}{n}
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom