giúp tui : Tính chất chia hết trong tập hợp Z

T

tuananh8

1 C/m n^2 + n + 1 ko chia hết coh 9 \foralln thuộc N

Với [TEX]n=3k[/TEX]

[TEX]n^2+n+1=(3k)^2+3k+1[/TEX] chia 3 dư 1 nên không chia hết cho 9.

Với [TEX]n=3k+1[/TEX]

[TEX]n^2+n+1=(3k+1)^2+(3k+1)+1=9k^2+9k++3[/TEX] chia 9 dư 3.

Với [TEX]n=3k+2[/TEX]

[TEX]n^2+n+1=(3k+2)^2+(3k+2)+1=9k^2+15k+7[/TEX] chia 3 dư 1 [TEX]\Rightarrow[/TEX] không chia hết cho 9.
 
T

thienhuong123

toan' lớp 8 mà cậu ........................................................................................
 
Top Bottom