Giup tui jaj toan vs ba con oi.

N

nganltt_lc

cho(o)dg kinh AB ,tren dg tron lay diem M(M khac A vaB).Tia AM cat tiep tuyen ke tu B cua(0)tai N,gọ I la trug diem cua AM.
a.cm ^NAB=^MBN
b.cm AO.IB=AI.ON
c.xac dinh M de dien tich tu giac BNMO gap 7 lan dien tich tam jac BMO

picture.php


a) Ta có :
[TEX]\hat{MAB} \ = \ \hat{MBN}[/TEX] ( góc tạo bởi tia tiếp và dây cung và góc nội tiếp chắn cung MB )
[TEX]Hay \ : \ \hat{NAB} \ = \ \hat{MBN} \ (dccm)[/TEX]

b) Ta dễ chứng minh :
[TEX]\Delta AOI \sim \Delta ANB \ (g-g)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \ \frac{AO}{AN} \ = \ \frac{AI}{AB}[/TEX]
[TEX]Ma` \ : \ \hat{A} \ : \ chung[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \ \Delta AON \sim \Delta AIB \ (c-g-c)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \ \frac{AO}{ON} \ = \ \frac{AI}{IB} \ = \ AO.IB \ = \ AI.ON[/TEX]
 
Top Bottom