giup tui bai nua nha

D

donkihote_baby

K

kira_l

cho hình thang ABCD vuông tại A và D , AD=15 cm,CD=9cm. Gọi M là 1 điểm trên AD , biết MB=5cm,MC=15cm
CM : a) tam giác ABM đồng dạng tam giác DMC

b) Gọi N là trung điểm của BC . tính MN

ta có :

dựa theo pytago ta tính đc MD va AB , AM

MD = 12 , AB = 4 , AM = 3

xét 2 tam giác ABM và DMC có

góc A = góc D = 90*

AB/BM=DM/MC(cùng = 4/5 )

===> 2 tam giác đồng dạng :))

 
N

nangsommai95

cho hình thang ABCD vuông tại A và D , AD=15 cm,CD=9cm. Gọi M là 1 điểm trên AD , biết MB=5cm,MC=15cm
CM : a) tam giác ABM đồng dạng tam giác DMC

b) Gọi N là trung điểm của BC . tính MN



a)tính được DM^2= 15^2 -9^2 =144 \Rightarrow DM =12 \RightarrowMA= 3
Xét tam giác ABM và tam giác DMC có :
AM trên DC = BM trên MC =1/3
góc A =góc D = 90 độ
\Rightarrowtam giác ABM đồng dạng tam giác DMC
b) gọi E là trung điểm của DA\Rightarrow DA +DE = 7,5
mà DM = 12 \RightarrowEM= 4,5
MN là trung bình của hình thang \Rightarrow EN // DC// AB
và EN= (9 +4): 2=6,5
theo đinh lí PY ta go tính được MN^2 =6,5^2 +4,5^2= 62,5\Rightarrow MN= căn 62,5
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom