Giup tui bai nay voi gap lem !!!

C

chishiubx

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho goc nhon xOy. diem H nam tren tia p/giac cua goc xOy.Tu H dung cac duong vuong goc xuong 2 canh 0x 0y A thuoc 0x b thuoc 0y cm:tam giac HAB can b/goi d la hinh chiu cau diem A tren 0y, C la g/diem cua D voi 0h.a/Cm:tam giAc hab can,b/goi D la hinh chiu cau diem A tren 0y, C la giao diem cua AD voi 0H cm Bc vuong goc voi 0x.C/khi goc x0y bang 60 chg minh 0A=20D
 
C

chuotnhat_kimngan

rất đơn giản mà. bạn áp dụng tính chất của tia phân giác mà giải:
a/ ta có H thuộc tia phân giác góc xOy, A là chân đường vông góc của H trên Ox,B la chân đường vuông góc hạ từ H đến Oy, theo tính chất đương phân giác ta được HA= HB nên tam giác HBA cân tại H
b/ D là hình chiếu của A trên Oy nên AD//HB dẫn đến góc ABH= góc DAB. Mà tg AHB cân tại H nên góc DAB=góc BAH (1)
Mặt khác tg CAB cân( CM tương tự tg AHB vì C thuộc AH) nên góc CAB =Góc CBA (2)
Từ (1), (2) ta CM được AH//CB dẫn đến BC vuông góc với Õ (ĐCCM)
c/ KHi góc xOy= 60 độ ta có góc OAD= 30 độ (tg AOH vuông tại D) Mà trong tg vuông cạnh đối diện với góc 30 độ=1/2 cạnh huyền nên ta CM được OD=1/2 OA hay OA=2 OD (đccm)
thông cảm, lời giải bằng chữ nên cố đọc nha
 
8

816554

cho goc nhon xOy. diem H nam tren tia p/giac cua goc xOy.Tu H dung cac duong vuong goc xuong 2 canh 0x 0y A thuoc 0x b thuoc 0y cm:tam giac HAB can b/goi d la hinh chiu cau diem A tren 0y, C la g/diem cua D voi 0h.a/Cm:tam giAc hab can,b/goi D la hinh chiu cau diem A tren 0y, C la giao diem cua AD voi 0H cm Bc vuong goc voi 0x.C/khi goc x0y bang 60 chg minh 0A=20D

bạn lần sau nhớ viết có dấu nha!
mình dịch đc câu a, mình là trước nha!
vì H thuộc tia phân giác của [TEX]\hat{xOy}[/TEX] mà HA vuông góc với Ox, HB vuông góc với Oy. theo tính chất tia phân giác của một góc
\Rightarrow HA = HB
[TEX]\bigtriangleup HAB[/TEX] có HA = HB
\Rightarrow [TEX]\bigtriangleup HAB[/TEX] cân tại H
 
Top Bottom