Giúp tôi với

M

minhvuong9cdt


Hok sai đâu ! Đúng roài đó ! nghĩa là [TEX] \widehat{BCK}=90^o[/TEX] đó .

Cho tam giác ABC vuông tại A. Bx là tia đối của tia BA. Vẽ phân giác By của góc CBx. Vẽ CH vuông góc với By, CK vuông góc với CB (H,K thuộc By).
CM: 2 góc HCA và HCK bằng nhau

Dùng cách lớp 9 coá dc hok zậy !

Ta có : tứ giác ABHC nội tiếp

\Rightarrow [TEX]\widehat{HCA} =\widehat{xBy} [/TEX] ( góc ngoài tứ giác nội tiếp )

Mà : [TEX] \widehat{xBy} = \widehat{CBH}[/TEX]

Do : [TEX]\widehat{HBC}=\widehat{HCK}[/TEX] ( cùng phụ với [TEX]\hat{K}[/TEX] )

\Rightarrow [TEX] \widehat{HCK}=\widehat{HCA} [/TEX] ( điều cần chứng minh )

P/s : Mà [TEX]\widehat{HCK}=\widehat{HCA}=\widehat{HAC}[/TEX] nữa nhỉ !
 
Last edited by a moderator:
T

th1104

Hok sai đâu ! Đúng roài đó ! nghĩa là [TEX] \widehat{BCK}=90^o[/TEX] đó .



Dùng cách lớp 9 coá dc hok zậy !

Ta có : tứ giác ABHC nội tiếp

\Rightarrow [TEX]\widehat{HCA} =\widehat{xBy} [/TEX] ( góc ngoài tứ giác nội tiếp )

Mà : [TEX] \widehat{xBy} = \widehat{CBH}[/TEX]

Do : [TEX]\widehat{HBC}=\widehat{HCK}[/TEX] ( cùng phụ với [TEX]\hat{K}[/TEX] )

\Rightarrow [TEX] \widehat{HCK}=\widehat{HCA} [/TEX] ( điều cần chứng minh )

P/s : Mà [TEX]\widehat{HCK}=\widehat{HCA}=\widehat{HAC}[/TEX] nữa nhỉ !
anh minhvuong dùng cách lớp 9 thì sao mà hiểu nổi anh làm cách lớp 7 được hem
 
M

minhvuong9cdt

Thanks hay không ? ... Tuỳ bạn !

đây là lớp 7 chu ko phải lop 9 .HAHAHAHAHAHAHAHAHA

anh minhvuong dùng cách lớp 9 thì sao mà hiểu nổi anh làm cách lớp 7 được hem

Lớp 7 hoọc tứ giác chưa nhể ?

Tổng các góc của 1 tứ giác bằng 360 độ ( cái nì nối 1 đường chéo bất kì là ra thoai :D )

Tứ giác [TEX]ABHC[/TEX] có [TEX] \widehat{BAC}+\widehat{BHC} =180^o [/TEX] ( cái nì dễ thoai ! )

[TEX]\Rightarrow \widehat{ABH}+\widehat{ACH} =180^o[/TEX] ( cái nì cũng dễ thoai ! :D )

Mà [TEX]\widehat{xBK}+\widehat{ABH} =180^o[/TEX] ( 2 góc kề bù )

\Rightarrow [TEX] \widehat{xBK}=\widehat{ACH}[/TEX]

\Rightarrow Next . . . Next . . .

Đến đêy thì rễ roài ! Good luck !

P/s : Đc chưa các pác ! Nhớ thanks ! ;)
 
D

doigiaythuytinh

Ta có : góc CBK = góc HCK (1)
góc BCA = 90 độ - góc ABC
góc HBC = (180 độ - góc ABC )/2 = 90 đọ - góc ABC/2
=> góc BCH = 90 đọ- HBC = góc ABC /2
Suy ra : góc BCA + goc BCH =90 độ - góc ABC/2 = góc CBK
=> góc CBK = HCA (2)
Từ (1),(2) => góc HCK = góc HCA ( dpcm)
Mik` làm hơi tắt, nên có lẽ hơi khó hiểu, mấy bác thông cảm

THANKS ĐÓ NHÁ!!!!!!!!!!
:):)
 
T

th1104

Lớp 7 hoọc tứ giác chưa nhể ?

Tổng các góc của 1 tứ giác bằng 360 độ ( cái nì nối 1 đường chéo bất kì là ra thoai :D )

Tứ giác [TEX]ABHC[/TEX] có [TEX] \widehat{BAC}+\widehat{BHC} =180^o [/TEX] ( cái nì dễ thoai ! )

[TEX]\Rightarrow \widehat{ABH}+\widehat{ACH} =180^o[/TEX] ( cái nì cũng dễ thoai ! :D )

Mà [TEX]\widehat{xBK}+\widehat{ABH} =180^o[/TEX] ( 2 góc kề bù )

\Rightarrow [TEX] \widehat{xBK}=\widehat{ACH}[/TEX]

\Rightarrow Next . . . Next . . .

Đến đêy thì rễ roài ! Good luck !

P/s : Đc chưa các pác ! Nhớ thanks ! ;)
lớp 8 mới học tứ giác
lớp 7 chưa có
....................................?
 
N

ngoctrien1997

loi giai day

Ta có:
góc HCB= 180-90-0.5(Góc BAC + Góc ACB)( vì By là tia phân giác của góc ngoài)
= 90 - 45 - 0.5 x góc ACB
= 45 - 0.5 x góc ACB

Ta lại có
góc HCK = 180 - góc KHC - góc HCB
= 90 - (45 - 0.5 x góc ACB)
= 45 + 0.5 x góc ACB
góc HCA = góc ACB + góc HCB
= góc ACB + (45 - 0.5 x góc ACB)
= 0.5 x góc ACB + 45

\Rightarrowgóc HCK = góc HCA

NHỚ THANKS MÌNH ĐÓ NGHEN:D:D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom