giúp tôi với?

L

longroos

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Tìm 2 số a, b biết:
BCNN(a, b)= 48 và ƯCLN(a, b)=2
2)Tìm x, biết:
a) x-(-3)=17+(-8); b) (2-x)+(3-x)+(4-x)=-12
3)Chứng tỏ 2 số (2n+1) và (3n+2) là 2 số nguyên tố cùng nhau.
4) Tìm số nguyên tố P để:
P+94 và P+1994 để là số nguyên tố.
 
H

harrypham

2)
a) [TEX]x-(-3)=17+(-8) \Rightarrow x+3=9 \Rightarrow x= \fbox{6}[/TEX].
b) [TEX](2-x)+(3-x)+(4-x)=-12 \Rightarrow 9-3x=-12 \Rightarrow 3x=9-(-12) \Rightarrow 3x=21 \Rightarrow x= \fbox{7}[/TEX]

3) Đặt [TEX](2n+1,3n+2)=d \Rightarrow 2n+1 \ \vdots d, \ 3n+2 \ \vdots d[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 3(2n+1) \ \vdots d, \ 2(3n+2) \ \vdots d[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 2(3n+2)-3(2n+1) \ \vdots d \Rightarrow 1 \vdots d \Rightarrow d=1[/TEX].
Vậy 2n+1 và 3n+2 nguyên tố cùng nhau.

4) Xét
+ Với [TEX]p=3 \Rightarrow p+94=97, p+1994=1997[/TEX] đều là số nguyên tố, thỏa mãn.
+ Nếu [TEX]p=3k+1 \Rightarrow p+1994=3k+1995[/TEX] chia hết cho 3 và p+1994>3, nên p+1994 là hợp số, mâu thuẫn.
+ Nếu [TEX]p=3k+2 \Rightarrow p+94=3k+96 [/TEX] chia hết cho 3, nên p+94 là hợp số, mâu thuẫn.

Vậy [TEX]\fbox{p=3}[/TEX] là đáp án bài toán.
 
Last edited by a moderator:
B

buimaihuong

1) Tìm 2 số a, b biết:
BCNN(a, b)= 48 và ƯCLN(a, b)=2
2)Tìm x, biết:
a) x-(-3)=17+(-8); b) (2-x)+(3-x)+(4-x)=-12
3)Chứng tỏ 2 số (2n+1) và (3n+2) là 2 số nguyên tố cùng nhau.
4) Tìm số nguyên tố P để:
P+94 và P+1994 để là số nguyên tố.

ta có

[TEX]\left{\begin{a.b=48}\\{\frac{a}{b}=2} [/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]\left{\begin{a.b=48}\\{a =2.b} [/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]\left{\begin{-12.b^2=48}\\{a =2.b} [/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]\left{\begin{b^2=24 }\\{a =2.b} [/TEX]

\Rightarrow a, b

Bài 2:

a, x +3 = 9 \Rightarrow x =6

b, -3x + 9 = -12 \Rightarrow x = 7
 
T

thinhsuju410

[TEX]1)[/TEX]

Vì UCLN[TEX](a;b)=2\Rightarrow a=2m ; b=2n (m;n)=1 m;n \in Z[/TEX]
BCNN[TEX](a;b)=48 \Rightarrow 2m.2n=48[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2.2(m.n)=48[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow m.n=48:4[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow m.n=12[/TEX]
(m,n)=1 và mn=12 \Rightarrow
Ta có
[TEX]m=1\Rightarrow n=12[/TEX]
[TEX]m=12\Rightarrow n=1[/TEX]
[TEX]m=3\Rightarrow n=4[/TEX]
[TEX]m=4\Rightarrow n=3[/TEX]
[TEX]\Rightarrow a\in 2;24;6;8[/TEX]
[TEX]\Rightarrow b\in 24;2;8;6[/TEX]
2)
[TEX]a) x-(-3)=17+(-8)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x+3=17-8[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x+3=9[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x=9-3[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x=6[/TEX]
[TEX]b) (2-x)+(3-x)+(4-x)=-12[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2-x+3-x+4-x=-12[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 3(-x)=-12-4-3-2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 3(-x)=-21[/TEX]
[TEX]\Rightarrow -x=(-21):3[/TEX]
[TEX]\Rightarrow -x=-7[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x=7[/TEX]
___________________________________________
Người ta đã có công vò đầu để suy nghĩ giúp mình giải
hộ bài tập thì phải nói là
Cảm ơn
IMath:khi (152):

c2a757ae00ad44428219abc1cb365528.0.gif
 
Last edited by a moderator:
T

thanhlongtien

kết quả nè con.

1)vì ƯCLN(a, b)=2 nên a=2h; b=2k vậy (h, k)=1
mà BCNN(a, b)*ƯCLN(a, b)=48*2=a*b=96
hay a*b=2h*2k=96\Rightarrow 4*h*k=96\Rightarrow h*k=96:4=24 và (h, k)=1
\Rightarrow nếu h=1\Rightarrow a=2 và k=24\Rightarrow b=48
nếu h=24\Rightarrow a=48 và k=1\Rightarrow b=2
nếu h=3\Rightarrow a=6 và k=8\Rightarrow b=16
nếu h=8\Rightarrow a=16 và k=3\Rightarrow b=6
vậy (a; b)=(2; 48); (48; 2); (6; 16); (16; 6)
2) a) [TEX]x-(-3)=17+(-8) \Rightarrow x+3=9 \Rightarrow x= \fbox{6}[/TEX].
b) [TEX](2-x)+(3-x)+(4-x)=-12 \Rightarrow 9-3x=-12 \Rightarrow 3x=9-(-12) \Rightarrow 3x=21 \Rightarrow x= \fbox{7}[/TEX]

3) Đặt [TEX](2n+1,3n+2)=d \Rightarrow 2n+1 \ \vdots d, \ 3n+2 \ \vdots d[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 3(2n+1) \ \vdots d, \ 2(3n+2) \ \vdots d[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 2(3n+2)-3(2n+1) \ \vdots d \Rightarrow 1 \vdots d \Rightarrow d=1[/TEX].
Vậy 2n+1 và 3n+2 nguyên tố cùng nhau.

4) Xét
+ Với [TEX]p=3 \Rightarrow p+94=97, p+1994=1997[/TEX] đều là số nguyên tố, thỏa mãn.
+ Nếu [TEX]p=3k+1 \Rightarrow p+1994=3k+1995[/TEX] chia hết cho 3 và p+1994>3, nên p+1994 là hợp số, mâu thuẫn.
+ Nếu [TEX]p=3k+2 \Rightarrow p+94=3k+96 [/TEX] chia hết cho 3, nên p+94 là hợp số, mâu thuẫn.

Vậy [TEX]\fbox{p=3}[/TEX] là đáp án bài toán.[/QUOTE]
 
Top Bottom