Toán 10 Viết phương trình đường thẳng

diephoang.7a@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng tư 2020
26
0
1
Cao Bằng
..................

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Gợi ý chung. Giả sử đường thẳng cần tìm có phương trình là [tex]y=ax+b[/tex]
Khi đó 2 giao điểm của đường thẳng với trục tung, trục hoành là [tex]A(0,b) và B(\frac{-b}{a},0)\Rightarrow OA=|b|,OB=|\frac{-b}{a}|[/tex]
[tex]OA=OB\Leftrightarrow |b|=|-\frac{b}{a}|\Leftrightarrow b^2=\frac{b^2}{a^2}\Leftrightarrow b^2(1-\frac{1}{a^2})=0 \Leftrightarrow b=0 hoặc a=-1 hoặc a=1[/tex]
Với mỗi điểm M thì bạn thay vào tìm quan hệ giữa a và b, rồi sau đó xét 3 trường hợp: b = 0, a = 1 hoặc a = -1 để tìm ra phương trình đường thẳng.
 
Top Bottom