Giúp tôi lamg bàic Casio này

S

sparda9999

Xác định các số nguyên a,b,c,d. Biết rằng pjương trình ax^3+bx²+cx+d=0 có 3 nghiện sau: x1=1:x2=2:x3=1,5



zì pt có 3 nghiêm [tex]x_1=1;x_2=2;x_3=1,5[/tex]
\Rightarrow[tex]f(x)=ax^3+bx^2+cx+d=a(x-1)(x-2)(x-3)=0[/tex]
\Leftrightarrow[tex]f(x)=ax^3+4,5ax^2+6,5ax-3a[/tex]
\Rightarrowd=-3a

mặt khác ta có hệ pt :
[TEX] f(1)=a+b+c+d=0[/TEX]
[TEX] f(2)=8a+4b+c+d=0[/TEX]
[TEX]f(1,5)=3,375a+2,25b+1,5c+d=0[/TEX]
tương đương:
-2a+b+c=0
5a+4b+c=0
0,375a+2,25b+1,5c=0

giải hệ pt trên máy ta đc : a=0\Rightarrowd=0;b=0;c=0






ko bik có đúg ko :D
nếu đúg thì thank nha pạn =))
 
Last edited by a moderator:
0

0915549009

Xác định các số nguyên a,b,c,d. Biết rằng pjương trình ax^3+bx²+cx+d=0 có 3 nghiện sau: x1=1:x2=2:x3=1,5
[TEX]x_1=1 \Rightarrow a+b+c+d=0[/TEX]
[TEX]x_2=2 \Rightarrow 8a+4b+2c+d=0[/TEX]
[TEX]x_3=1,5 \Rightarrow 3,375a + 2,25b+1,5c+d=0[/TEX]
Giải hệ:
[TEX]\left{a+b+c+d=0\\{8a+4b+2c+d=0}\\{3,375a+2,25b+1,5c+d=0} \Rightarrow a=-6,5b \Rightarrow a=b=0 \Rightarrow c=d=0[/TEX]
Hệ trên bậc nhất nên cách giải k khó lắm ;););)
 
Top Bottom