giúp tôi giải bài toán này với

V

veklhy

e giai giup minh bai nay vs
1; cho tam giac ABC can o A ,BC=a,M:trung diem BC; D va E thuoc AB,AC sao cho \{DME}=\{B}
a,DB*CE ko doi
b,DM phan giac \{BDE}
c, tinh chu vi DAE biet tam giac ABC deu
giai giup minh nhanh minh can gap lam
 
Z

zikvvipz

e giai giup minh bai nay vs
1; cho tam giac ABC can o A ,BC=a,M:trung diem BC; D va E thuoc AB,AC sao cho \{DME}=\{B}
a,DB*CE ko doi
b,DM phan giac \{BDE}
c, tinh chu vi DAE biet tam giac ABC deu
giai giup minh nhanh minh can gap lam


a ) Xét BDM có [TEX]\{B}+\{BDM}+\{BMD}=180[/TEX]
mà [TEX]\{BMD}+\{BME}+\{EMC}=180[/tex], [tex]\{B}=\{DME}[/tex]
\Rightarrow [TEX]\{BDM}+\{BMD}=\{BMD}+\{EMC}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\\{BDM}=\{EMC} [/TEX]
Xét BDM và CME
[TEX]\{ABC}=\{C}[/TEX]
[TEX]\\{BDM}=\{EMC} [/TEX]
\Rightarrow BDM đồng dạng CME ( g-g)
\Rightarrow [tex]\frac{BD}{BM}[/tex] = [tex]\frac{CM}{CE}[/tex]
\RightarrowBD.CE = BM.MC
mà M là trung điểm BC , BC không đổi
\Rightarrow BM.MC không đổi
\RightarrowBD.CE không đổi

b ) Có BDM đồng dạng CME ( cmt )
\Rightarrow[tex]\frac{BD}{CM}[/tex]= [tex]\frac{DM}{ME}[/tex]
mà CM=BM
\Rightarrow[tex]\frac{BD}{BM}[/tex]= [tex]\frac{DM}{ME}[/tex]
Xét BDM và MDE
\Rightarrow[tex]\frac{BD}{BM}[/tex]= [tex]\frac{DM}{ME}[/tex]
[TEX]\{ABC}=\{DME}[/TEX]
\Rightarrow BDM đồng dạng MDE ( c-g-c)
\Rightarrow [TEX]\{BDM}=\{MDE}[/TEX]
\Rightarrow DM là tia phân giác của [TEX]\{BDE}[/TEX]


:khi (161): vừa làm bài vừa nấc cụt

Chẹp chẹp =p~
Câu c vẽ lại hình nhá ^^ vẽ tam giác ABC đều đấy nha !!!
Kẻ MI vuôg góc AB
MH vuôg góc DE
MK vuôg góc AC
Rồi ^^ Xong thì bảo ta một câu ^^ mỏi tay lắm TT..TT không viết nữa
 
Last edited by a moderator:
N

ngochuyen7a

câu c
Từ M hạ: MK vuông góc với AB(K thuộc AB);MI vg DE;MH vg AC
ta có:DM là pg góc BDE=> MK=MI (1)
cmtt ta có:EM là pg góc CED=>MI=MH (2)
từ (1) và (2)=>MI=MK=MH
Xét DMK=DMI(cạnh huyền-góc nhọn)=>DK=DI
xét EIM=EHM(cạnh huyèn-góc nhọn)=>EI=EH
trong ABC có:MB=MC=>AM là đg trung tuyến
ABC đều=>AM là đg trung tuyến đồng thời là đg pg góc A=>AK=AH
Cade=AD+AE+DE=AD+AE+DI+IE=AD+AE+DK+EH=(AD+DK)+(AE+EH)=AK+AH=2AH
khi ABC đều thi góc C=60
Xét MHC có:H=90,c=60
=>M=30 => HC=1/2MC =>HC=1/4a
AH=AC-HC=a-1/4a=3a/4
=>Cade=3a/4*2=3a/2
 
Top Bottom