Giúp tôi bài toán này

N

nganltt_lc

Tìm giá trị nhỏ nhất của
M=x^2+2y^2+2xy-2x-6y+2015

[TEX]M=x^2+2y^2+2xy-2x-6y+2015[/TEX]

[TEX]= x^2 + y^2 +1 +2xy-2x-2y +y^2-4y+2014[/TEX]

[TEX]=(x+y-1)^2+(y^2-2.y.2+4)+2010[/TEX]

[TEX]=(x+y-1)^2+(y-2)^2+2010[/TEX]

Ta có :

[TEX](x+y-1)^2 \ \geq \ 0 \ \forall \ x;y[/TEX]
[TEX](y-2)^2 \ \geq \ 0 \ x;y[/TEX]
[TEX]\Rightarrow (x+y-1)^2+(y-2)^2 \ \geq \ 0 \ \forall \ x;y [/TEX]
[TEX]\Rightarrow (x+y-1)^2+(y-2)^2+2010 \ \geq \ \2010 \ \forall \ x;y[/TEX]

Dấu " = " xảy ra khi và chỉ khi :
[TEX]\left{\begin{x+y-1=0}\\{y-2=0} [/TEX]

[TEX]\Rightarrow \left{\begin{x= \ - \ 1}\\{y=2}[/TEX]

Vậy : [TEX]Min \ M = 2010 \ \Leftrightarrow \ x = - \ \1 \ ; \ y = 2[/TEX]


Cảm ơn các bạn đã góp ý.
Mình sửa lại bài rồi.
 
Last edited by a moderator:
C

chontengi

[TEX]M=x^2+2y^2+2xy-2x-6y+2015[/TEX]

[TEX]= x^2 + y^2 +1 +2xy-2x-2y +y^2-3y+2014[/TEX][TEX]=(x+y-1)^2+(y^2-2.y.\frac{3}{2}+\frac{9}{4})+\frac{8047}{4}[/TEX]

[TEX]=(x+y-1)^2+(y-\frac{3}{2})^2+\frac{8047}{4}[/TEX]

Ta có :

[TEX](x+y-1)^2 \ \geq \ 0 \ \forall \ x;y[/TEX]
[TEX](y-\frac{3}{2})^2 \ \geq \ 0 \ x;y[/TEX]
[TEX]\Rightarrow (x+y-1)^2+(y-\frac{3}{2})^2 \ \geq \ 0 \ \forall \ x;y [/TEX]
[TEX]\Rightarrow (x+y-1)^2+(y-\frac{3}{2})^2+\frac{8047}{4} \ \geq \ \frac{8047}{4} \ \forall \ x;y[/TEX]

Dấu " = " xảy ra khi và chỉ khi :
[TEX]\left{\begin{x+y-1=0}\\{y-\frac{3}{2}=0} [/TEX]

[TEX]\Rightarrow \left{\begin{x= \ - \ \frac{1}{2}}\\{y=\frac{3}{2}}[/TEX]

Vậy : [TEX]Min \ M = \frac{8047}{4} \ \Leftrightarrow \ x = - \ \frac{1}{2} \ ; \ y = \frac{3}{2}[/TEX]

Min = 2011 \Leftrightarrow x= -1 ; y = 2...............................................................................
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom