giúp tớ

C

conech123

Không biết mình làm có đúng không ^^
NX : [tex]tan^2(x-\frac{\pi}{2})=tan^2(\frac{\pi}{2}-x) =cot^2x=\frac{1}{sin^2x}-1[/tex] bạn thay vào cái tan , nhân lên rồi giải phương trình bậc 3 với sin , đưa về pt lượng giác cơ bản , chắc tự làm đc rồi chứ :)
 
C

conech123

nếu đk thì phải thêm cả cosx # 0 thì mới chặt chẽ , vậy [tex]x \not= \ k\pi ; x\not= \(\frac{\pi}{2}+k.\pi)[/tex]
 
Last edited by a moderator:
C

conech123

bởi PT đầu tiên có tan thì phải có đk cos #0 để pt có nghĩa, nếu nghiệm giải ra làm cos=0 -> tan vô nghĩa pt vô nghĩa đúng không ?
 
C

conech123

kể cả bạn không biến đổi , bất cứ pt nào có tan , hoặc cot đều phải có đk cho cos hoặc sin rồi mới bắt đầu giải .
 
V

vitcon10

ý của bn ấy ko fải vậy??
ở dưới mẫu của pt làm j có cos mà fải cần cosx#0 làm chi
nếu bn cho ĐK cosx#0 thì fải vít cái mẫu đó như thế nào??
 
C

conech123

ý của bn ấy ko fải vậy??
ở dưới mẫu của pt làm j có cos mà fải cần cosx#0 làm chi
nếu bn cho ĐK cosx#0 thì fải vít cái mẫu đó như thế nào??
như bạn thấy [TEX]tanx=\frac{sinx}{cosx}[/TEX] , nếu cosx = 0 -> tanx không có nghĩa , vậy pt cho ban đầu cũng không có nghĩa, thế thì còn giải cái gì nữa bạn
p/s : mem không được viết bài bằng mực đỏ bạn ạ, bạn rút kinh nghiệm nhé, mất công lần sau lại bị mod nhắc nhở :)
 
P

phepmaukidieu

cái bài nek`:
giải phương trình lượng giác nha
3.[ tan( x- pi/2)]^2 = 2.[(1- sinx)/sinx]
lấy đâu ra tanx vậy bn???
tan^2( x-pi/2) biến đổi thành cot^2x rồi mà
ko có ĐK cosx#0 đâu??
mà sao có mỗi chuyên nay` mà mấy bn tranh cãi nhiều qá vậy
ai vào xem jùm cái nào
.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom