Giúp tớ với!!!

H

hoailinhminho

b, (câu a có ng` trước giải rồi) . gọi góc c = a => bac = 6a, abc = 3a.góc eac là góc ngoài của tam giác abc => eac = abc + acb = 4a = 4 . 18 = 72. góc ace là góc ngoài = (abc + cab ):2= 9a / 2 = 81 . mà aec + ace + eac = 180 => aec = 180 - 72 - 81 = 17
 
K

kingofthemath

a/[tex]\widehat{BAC}+\widehat{B}+\widehat{BCA}=2\widehat{B}+\widehat{B}+\widehat{BCA}=3\widehat{B}+\widehat{BCA}=9\widehat{BCA}+\widehat{BCA}=10\widehat{BCA}=180^{o}[/tex]
=>[tex]\widehat{BCA}=18^{o}[/tex] ; [tex]\widehat{B}=54^{o}[/tex] ; [tex]\widehat{A}=108{o}[/tex]
b/[tex]\widehat{ACE}=\frac{108^{o}+54^{o}}{2}=81^{o}[/tex] (tia phân giác góc ngoài đỉnh C)
[tex]\widehat{EAC}+\widehat{BAC}=180^{o}[/tex](kề bù)
=>[tex]\widehat{EAC}=180^{o}-\widehat{BAC}=180^{o}-108^{o}=72^{o}[/tex]
[tex]\widehat{AEC}+\widehat{EAC}+\widehat{ACE}=\widehat{AEC}+72^{o}+81^{o}=180^{o}[/tex]
=>[tex]\widehat{AEC}=180^{o}-72^{o}-81^{o}=27^{o}[/tex]
 
Top Bottom