giúp tớ tìm x , y luôn nhé , tớ đang cần gấp

E

etete

Với [x>0x<−1] ta có:
x3<x3+x2+x+1<(x+1)3⇒x3<y3<(x+1)3 (không thỏa mãn)
Suy ra −1≤x≤0. Mà x∈Z⇒x∈{−1;0}
⋆ Với x=−1 ta có: y=0
⋆ Với x=0 ta có: y=1
 
K

keep_going123

ta có [TEX]x^2+x+1 > 0[/TEX] (dễ cm dc)
[TEX]\Rightarrow x^3+x^2+x+1 > x^3[/TEX]
[TEX]\Rightarrow y^3>x^3[/TEX]
[TEX]\Rightarrow y^3\geq (x+1)^3[/TEX] (do x và y là số nguyên)
[TEX]\Rightarrow x^3+x^2+x+1\geq x^3+3x^2+3x+1[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 0\geq x(x+1)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow -1\leq x\leq 0[/TEX]
Vậy x=0 hoặc x=-1
thay vào pt lúc đầu tìm ra y tương ứng là y=1 hoặc y=0
 
Top Bottom