giúp tớ giải bài lượng giác !!!!!!!!!!!!!!!!

V

vivietnam

mình học kém lg quá nên hok biết giải. mọi người giải giúp mình bài này với nha:
tan([TEX]\pi[/TEX].cotx)=cot([TEX]\pi[/TEX].tanx)
thanks mọi người trước nha
\Leftrightarrow[TEX]tan(\pi.cotx)=tan(\frac{\pi}{2}-\pi.tanx)[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]cotx=\frac{1}{2}-tanx+k[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]1=\frac{tanx}{2}-tan^2x+k.tanx[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]tan^2x-(k+\frac{1}{2})tanx+1=0[/TEX]
đặt [TEX]tanx=t [/TEX]
\Rightarrow[TEX]t^2-(k+\frac{1}{2})t+1=0[/TEX]
giải phương trình bậc 2 bình thường với k là hằng số
 
T

tuyn

tan(pi.cotx)=cot(pi.tanx)\Leftrightarrow
sin(pi.cotx).sin(pi.tanx)=cos(pi.cotx).cos(pi.tanx)
\Leftrightarrow cos{pi(tanx+cotx)}=0 \Leftrightarrow pi(tanx+cotx)=pi/2+kpi
\Leftrightarrow [TEX]sin2x= \frac{2pi}{pi/2+kpi}[/TEX]
vì sin2x thuộc [-1;1] thì -1\leqVP\leq1
giải bpt này thì tìm ra k thay ngược lại thì ra x
 
Last edited by a moderator:
M

ms.tran

tan(pi.cotx)=cot(pi.tanx)\Leftrightarrow
sin(pi.cotx).sin(pi.tanx)=cos(pi.cotx).cos(pi.tanx)
\Leftrightarrow cos{pi(tanx+cotx)}=0 \Leftrightarrow pi(tanx+cotx)=pi/2+kpi
\Leftrightarrow [TEX]sin2x= \frac{2pi}{pi/2+kpi}[/TEX]
vì sin2x thuộc [-1;1] thì -1\leqVP\leq1
giải bpt này thì tìm ra k thay ngược lại thì ra x
.................................................................................................
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom