Giúp tớ gấp! :(((((

C

conanngoc911

mình mới giải đc câu b và c thôi

1. tam giác ABC vuông tại A; AB=a; AC=3a. Trên cạnh AC lấy các điểm d, e sao cho AD=DE=EC.
a. Tính các tỉ số DB/DE, DC/DB
b. CMR: tam giác BDE đồng dạng tam giác CDB
c. Tính tổng góc AEB+ ACB


b, Áp dụng định lí Py-ta-go vào tam giác ABD có AB^2+AD^2=BD^2
Mà AD=3AC , AD=3AC=>AB=AD=>2AB^2=BD^2
Xét CD.DE=2AB.AB=2AB^2
=>BD^2=CD.DE=>BD/CD=DE/DB
Xét tam giác BDE và tam giác CDB có : D chung;BD/CD=DE/DB
=> đồng dạng

c,Từ câu a => DBE= DCB
Ta có DBE+BED=BDA(=45độ do tam giác ABD vuông cân)
Mà DBE=DCB =>AEB+ACB=45 độ
 
Top Bottom