cho x,y,z là số tự nhiên .chứng minh: 4.x.(x+y).(x+y+z).(x+z)+y^2.z^2 là số chính phương
N neyuhcva 20 Tháng bảy 2012 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. cho x,y,z là số tự nhiên .chứng minh: 4.x.(x+y).(x+y+z).(x+z)+y^2.z^2 là số chính phương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. cho x,y,z là số tự nhiên .chứng minh: 4.x.(x+y).(x+y+z).(x+z)+y^2.z^2 là số chính phương
6 654321sss 20 Tháng bảy 2012 #2 TA có $A = 4x(x+y)(x+y+z)(x+z)+(yz)^2$ $=4(x^2+xy+xz)(x^2+xy+xz+yz) +(yz)^2$(đặt $a=x^2+xy+xz)$ $=4a(a + yz) + (yz)^2$ $= 4a^2 + 4a.yz + (yz)^2$ $= (2a + yz)^2= (2x^2 + 2xy + 2xz + yz)^2$ vì $z,y,x$ là số tự nhiên nên $2x^2 + 2xy + 2xz + yz $ tự nhiên \Rightarrow A là số chính phương Last edited by a moderator: 20 Tháng bảy 2012
TA có $A = 4x(x+y)(x+y+z)(x+z)+(yz)^2$ $=4(x^2+xy+xz)(x^2+xy+xz+yz) +(yz)^2$(đặt $a=x^2+xy+xz)$ $=4a(a + yz) + (yz)^2$ $= 4a^2 + 4a.yz + (yz)^2$ $= (2a + yz)^2= (2x^2 + 2xy + 2xz + yz)^2$ vì $z,y,x$ là số tự nhiên nên $2x^2 + 2xy + 2xz + yz $ tự nhiên \Rightarrow A là số chính phương